Các lỗi lắp đặt mái tôn nhà ở thường gặp

Các lỗi lắp đặt mái tôn nhà ở thường gặp

Để quá trình thi công lợp mái luôn được đảm bảo vững chắc và an toàn, bạn cần lựa chọn vật liệu thi công uy tín. Ngoài ra, nắm được các lỗi lắp đặt mái tôn nhà ở khi thi công cũng vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Dưới đây, Tamlopolympic.vn  sẽ mách bạn những lỗi thường gặp khi lắp đặt mái.

DANH MỤC NỘI DUNG

1.Một số lỗi thường gặp khi lắp đặt mái tôn nhà ở

    1.1. Lắp đặt tấm che khe nối không đúng cách

    1.2. Sử dụng vật liệu lót, ngăn hơi nước không phù hợp

    1.3. Cấu trúc nhà đã hư hỏng

2. Một số lưu ý khi lắp đặt mái tôn

    2.1. Lưu ý trong vấn đề chọn đinh vít

    2.2. Lưu ý trong kỹ thuật bắn vít

    2.3. Xử lý mạt sắt để tránh rỉ sét mái tôn

    2.4. Bảo dưỡng mái tôn sau khi lắp đặt

3. Tổng hợp 5 bước đơn giản để lắp đặt mái tôn đúng cách

4. Chọn tôn lợp chất lượng cho công trình chắc chắn, an toàn

Khi lắp đặt mái tôn nhà ở, chúng ta thường dễ mắc phải một số lỗi khiến quá trinh thi công và sử dụng gặp khó khăn. 

Tấm che mối nối được sử dụng để che chắn các khe hở giữa các tấm lợp, vừa có tác dụng che chắn vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình. Cần lắp đặt đúng cách tấm che khe nối để nước mưa có thể rơi khỏi mái nhà nhanh chóng, ngăn không cho hiện tượng đọng nước và độ ẩm xâm nhập.

loi-lap-dat-mai-ton                 Lưu ý lắp tấm che khe nối đúng cách để đảm bảo độ chắc chắn

1.2. Sử dụng vật liệu lót, ngăn hơi nước không phù hợp

Lớp lót được coi là lớp vật liệu thứ 2 của công trình bởi tính năng bảo vệ mái nhà khỏi sự rò rỉ khi tấm lợp mái hay các khe nối bị hư hại. Vật liệu lót nên được đặt dưới bề mặt phẳng tránh gây ra hiện tượng trầy xước cho tấm lợp, gây ăn mòn và hư hỏng mái nhà. 

Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến của một số một vật liệu, bạn không nhất thiết phải lắp đặt tấm vật liệu lót. 

1.3. Cấu trúc nhà đã hư hỏng

Trước khi tiến hành thi công lắp đặt mái nhà, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng công trình, đặc biệt là những công trình cũ để phát hiện và xử lý các dấu hiệu hư hỏng của cấu trúc mái. Nếu không kiểm tra và xử lý kịp thời, tôn lợp mái mới sẽ không liên kết chặt chẽ với nhau, tạo ra khoảng trống cho độ ẩm xâm nhập gây hư hại công trình.

loi-lap-dat-mai-ton      Lưu ý khi lắp đặt mái tôn nhà ở

Thi công lắp đặt đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ có một mái tôn bền đẹp, bên cạnh đó cũng cần chú ý đến đinh vít, cách bắn vít, xử lý mạt sắt,.. giúp đảm bảo chất lượng mái tôn.

2.1. Lưu ý trong vấn đề chọn đinh vít

Bạn nên chọn đinh vít có tuổi thọ tương đương với mái tôn, tránh gây tình trạng rỉ sét. Nên chọn vít có cao su để làm kín nước sau lắp mái. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều dạng đinh vít khác nhau, bạn có thể tham khảo đinh vít mạ kẽm có độ dày trên 20 micro có khả năng chống ăn mòn tốt hơn.

2.2. Lưu ý trong kỹ thuật bắn vít

Vít được bắn không quá chặt, không quá lỏng ở vị trí sống dương của tôn. Nên để khoảng cách vít-nê không quá 200mm để tăng khả năng chịu gió bão

2.3. Xử lý mạt sắt để tránh rỉ sét mái tôn

Mạt sắt là tác nhân gây nên tình trạng rỉ sét, tình trạng này xảy ra trong quá trình cắt tôn lợp mái nếu không được dọn dẹp cẩn thận sau đó. Sau khi cắt tôn, cần dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo mái tôn bền đẹp. Mặt sắt cần phải quét dọn sau mỗi ngày thi công, có thể sử dụng xịt nước hoặc chổi để dọn dẹp. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra, dọn dẹp đinh vít còn sót lại trên mái.

Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để tránh rỉ sét cho mái tôn

2.4. Bảo dưỡng mái tôn sau khi lắp đặt

Để tuổi thọ tôn lợp mái được gia tăng, việc bảo trì và vệ sinh tôn là vô cùng quan trọng để tránh bụi bẩn, các tác nhân ăn mòn trong quá trình sử dụng. Khi vệ sinh mái tôn cần lưu ý không cọ rửa bằng đồ chùi nhôm vì có thể làm xước tôn, có thể sử dụng xịt nước, cọ cùng với nước rửa chén pha loãng để dọn dẹp, bạn cũng có thể dùng mút hay vải mềm để lau vết bẩn.

3. Tổng hợp 5 bước đơn giản để lắp đặt mái tôn đúng cách

Ngoài những lưu ý cần thiết trên, bạn cần nằm lòng 5 bước dưới đâyđể có thể thi công lợp mái đúng cách.

Bước 1: Chọn mái tôn phù hợp cho căn nhà

loi-lap-dat-mai-ton

             Chọn mái tôn phù hợp với kiến trúc ngôi nhà sẽ mang đến không gian đẹp

Hiện nay mái tôn ngày càng được nhiều công trình tin tưởng lựa chọn. Mái tôn dù tiện dụng, dễ sử dụng nhưng không phải loại công trình nào cũng phù hợp, còn tùy thuộc vào các kiến trúc khác nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể tham khảo 2 loại tôn dưới đây:

- Tôn 1 lớp: Loại tôn này có kết cấu 1 lớp, khá mỏng, phù hợp với các công trình nhỏ hay để làm mái hiên. Cùng với đó, loại tôn này có phân khúc giá thấp, phù hợp với các vị trí không quan trọng trong nhà.

- Tôn 3 lớp: Tôn 3 lớp hay còn gọi là tôn cách nhiệt, tôn chống nóng là loại tôn được ưa chuộng sử dụng trong xây dựng nhà ở. Cấu tạo tôn gồm 1 lớp tôn, 1 lớp cách nhiệt và 1 lớp giấy bạc mang lại giá trị sử dụng cao, có khả năng chống nóng, chống ồn, phù hợp với công trình của bạn.

Bước 2: Kiểm tra yêu cầu kỹ thuật và đo lường

Bạn cần đảm bảo vật liệu xây dựng như khung kèo, xà gồ đều đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trước lúc thi công. Mái tôn hầu hết có kích thước lớn nhưng trọng lượng nhẹ nên khi thi công người ta thường đặt mái lên toàn thể ngôi nhà. Bởi vậy, bạn cần tính toán được kích thước của mái tôn để tiện thi công. Đầu tiên cần tính độ dốc mái, mái có độ dốc lớn trên 15% sẽ có khả năng thoát nước nhanh nhưng tốn vật liệu. Từ độ dốc đã tính được, bạn có thể xác định diện tích mái.

Bước 3: Chuẩn bị vật liệu và vị trí làm việc

Dựa vào kết quả đã  tính được ở trên, ta có thể dễ dàng tính được số tấm lợp và các vật liệu đi kèm để không bị quá chênh lệch với thực tế

Bước 4: Tháo dỡ mái nhà cũ và xử lý hư hại

Khi thay mái nhà, bạn nên bắt đầu từ điểm cao nhất và xa nhất, sau đó mới tiếp tục tháo dỡ những tấm lợp cũ, lỗ thông hơi, tấm bảo vệ. Nên thay những bộ phận này bằng mái tôn mới để đảm bảo chất lượng cho công trình. 

Bước 5: Tiến hành thi công và hoàn thiện lắp đặt mái tôn

loi-lap-dat-mai-ton       Tiến hành thi công, lắp đặt và hoàn thiện mái tôn

  • Lắp đặt mái tôn: Trong bước này, bạn cũng bắt đầu từ đỉnh cao nhất tới mép mái tôn, sau đó sử dụng đinh vít để cố định tấm lợp. Lưu ý tấm lợp đầu tiên cần nhô ra so với mái ít nhất 2 cm để tiện bề lắp đặt.
  • Lắp đặt các viền bao quanh và máng nước: Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh chu vi mái nhà. Nếu có máng nước, bạn nên để mái diềm chồng lên cạnh máng nước để chảy vào đó
  • Hoàn thành quá tình lắp đặt: Sau khi thi công xong các bộ phận trên, bạn cần chắc chắn rằng không xảy ra sai sót, lỗi kỹ thuật nào và tiến hành dọn dẹp mạt sắt, bụi bẩn, vật liệu thừa nhé.

>>Xem thêm: Những lưu ý khi lắp đặt tôn nhà ở

Trong quá trình thi công lắp đặt mái, ngoài những lưu ý về lỗi lắp đặt, các bước hoàn thiện lắp đặt, một yếu tố vô cùng quan trọng đó là lựa chọn vật liệu xây dựng chính hãng, uy tín, chất lượng cao. 

Với tính năng ưu việt, dễ thi công, hiện nay tôn lợp mái đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có không ít sản phẩm tôn kém chất lượng, bạn cần đảm bảo chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín, thương hiệu đạt chuẩn chất lượng để đảm bảo cho sự bền vững cho công trình.

loi-lap-dat-mai-ton                      Nhà máy sản xuất tôn Olympic thuộc công ty Mỹ Việt với công nghệ tiên tiến

Thương hiệu tôn bạn có thể an tâm và tin tưởng chọn mua đó là thương hiệu tôn Olympic thuộc công ty Mỹ Việt - đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng tôn lợp mái. Với hơn 27 năm kinh nghiệm, tô điểm cho hàng triệu mái nhà cùng với quy trình sản xuất tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn chất lượng châu Âu, tôn lợp mái Olympic tự hào đem lại cho bạn trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời nhất. Hiện nay, tôn Olympic có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau như tôn 6 sóng, tôn 11 sóng, tôn cách nhiệt, giả ngói,... kết hợp với nhiều màu sắc thời thượng, hợp phong thuỷ, đáp ứng cho từng kiểu cấu trúc công trình. 

Để mua tôn Olympic chính hãng, bạn hãy đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, hệ thống đại lý của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

Trên đây là thông tin Tamlopolympic.vn đã tổng hợp về những lỗi lắp đặt mái tôn nhà ở thường gặp dành cho quý bạn đọc, Chúc các bạn sẽ có một công trình hoàn thiện, đại phát.