Những kinh nghiệm xây nhà hướng Bắc năm 2024 bạn cần biết

Những kinh nghiệm xây nhà hướng Bắc năm 2024 bạn cần biết

Hướng Bắc thường mát mẻ vào mùa hè, do đó những căn nhà hướng Bắc thường rất dễ chịu ngay cả thời điểm giữa hè oi bức. Tuy nhiên hướng Bắc lại là hướng có ánh nắng mặt trời chiếu ít nhất trong ngày, nên nếu không có phương án khắc phục phù hợp thì những căn nhà hướng này sẽ thường thiếu ánh sáng mặt trời đặc biệt vào mùa Đông. Nếu gia chủ hợp với nhà hướng Đông thì cũng đừng lo lắng. Hãy tham khảo những kinh nghiệm xây nhà hướng Bắc năm 2024 được Tamlopolympic.vn chia sẻ dưới đây.

Danh mục nội dung

1. Gia chủ tuổi nào hợp xây nhà hướng Bắc? 

2. Những điều cần chú ý khi xây nhà hướng Bắc 

2.1 Hướng phòng trong nhà 

2.2 Hướng dẫn cách âm cách nhiệt cho nhà ở hướng Bắc

2.3 Chọn màu sắc phong thủy khi xây nhà hướng Bắc 

3. Cách khắc phục xây nhà hướng Bắc không hợp tuổi gia chủ

1. Gia chủ tuổi nào hợp xây nhà hướng Bắc? 

Hướng Bắc là hướng khá đặc biệt về đặc điểm khí hậu khi đây là hướng đón được ít ánh nắng mặt trời nhất. Do đó mà nhiều gia chủ lo ngại về phong thủy khi lựa chọn xây nhà theo hướng này. Tuy nhiên, trong trường hợp tuổi của gia chủ hợp xây nhà hướng Bắc thì đây là hướng xây nhà này lại là một sự lựa chọn tốt nhất giúp tạo ra phong thủy tuyệt đẹp, giúp gia chủ và gia đình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, gia đình êm ấm và bình an.

Gia chủ hợp tuổi nhà hướng Bắc đem đến nhiều vượng khí và may mắn

Gia chủ hợp tuổi nhà hướng Bắc đem đến nhiều vượng khí và may mắn

Để biết được xây nhà hướng Bắc hợp với tuổi nào, gia chủ cần tính toán tuổi của mình theo hai nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Những người thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì nên xây nhà ở hướng Tây tứ trạch và ngược lại. 

  • Những người tuổi nhóm Đông tứ mệnh thuộc các cung: Chấn, Tốn, Khảm và Ly. Các hướng xây nhà ứng với các cung này là: Đông, Nam, Đông Nam và hướng Bắc.
  • Nhóm Tây tứ mệnh bao gồm các cung: Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Các hướng xây nhà ứng với cung này là: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Như vậy, xây nhà hướng Bắc sẽ hợp với tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh, rơi vào các năm như sau:

  • Nam mạng: 1942, 1945,  1946, 1951, 1954,1955, 1960, 1963, 1964,1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…
  • Nữ mạng: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000,  2004, 2007, 2009…

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà hướng Tây năm 2024

2. Những điều cần chú ý khi xây nhà hướng Bắc 

Xây nhà hướng Bắc mà hợp tuổi thì sẽ thịnh vượng, sức khỏe tốt, đạt được nhiều ý định hơn so với nhà hướng khác mà không hợp tuổi. Ngoài ra, việc xây nhà theo hướng hợp tuổi chỉ là một phần, có rất nhiều vị trí ảnh hưởng đến như lựa chọn vị trí đặt phòng ngủ, màu sắc phong thủy… Gia chủ hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để giúp căn nhà hướng Bắc của mình có một thiết kế phong thủy nhất.

2.1 Hướng phòng trong nhà 

Khi thiết kế các phòng nhỏ, nếu gia chủ để ý xây nhà đúng hướng sẽ xua tan điều xui rủi, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Hướng phòng khách

Theo phong thủy, phòng khách cần được đặt ở vị trí có ít nhất 2 bức tường bao quanh. Việc đặt phòng khách hợp phong thủy sẽ giúp tăng nguồn năng lượng sống đi vào nhà. Nó cũng đảm bảo cho năng lượng luôn tươi mới, tràn đầy sinh khí.

  • Người thuộc Đông Tứ Mệnh thì có 4 hướng tốt là Đông Nam, Bắc, Nam.
  • Tùy vào từng mệnh quái mà các hướng tốt sẽ được gọi là Sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị. 
  • Ví dụ nếu bạn mệnh Khảm thì hướng Bắc sẽ là phục vị, hướng Nam là diên niên, hướng Đông Nam là sinh khí còn hướng Đông là Thiên y.

Dựa vào những điều trên, gia chủ có thể xác định được hướng phòng khách sao cho  phù hợp nhất với phong thủy.

Bố trí không gian phù hợp sẽ giúp xua đuổi điều không may mắn cho gia chủ

Bố trí không gian phù hợp sẽ giúp xua đuổi điều không may mắn cho gia chủ

Hướng phòng ngủ

Đối với căn nhà hướng Bắc thì bạn nên đặt phòng ngủ hướng Tây để gia đình hòa thuận, êm ấm hơn. Hướng Tây Bắc có lợi cho sự phát triển của gia chủ. Còn hướng Tây Nam có lợi cho người mẹ, giúp gia đình êm ấm, hòa thuận.

Hướng phòng bếp

Có 4 hướng tốt bạn nên chọn là sinh khí, thiên y, phục vị, phước đức. Theo phong thủy, vị trí đặt bếp tốt nhất là các hướng cát tức là đặt ở cung xấu và nhìn về cung tốt, hướng tốt. Nhà hướng Bắc nên đặt bếp ở hướng Nam, Đông Nam. Ngoài ra, hướng bếp cần phải đặt hợp với cung, mệnh của vợ gia chủ.

2.2 Hướng dẫn cách âm cách nhiệt cho nhà ở hướng Bắc

Khi xây nhà hướng Bắc sẽ không nhận được ánh sáng trực tiếp như hướng Đông hay hướng Tây. Do vậy, nhiệt độ trong nhà sẽ thấp hơn so với các hướng này. Cộng với tác động của gió mùa Đông Bắc nên căn nhà hướng Bắc sẽ không bị nóng và khá mát.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, xây nhà hướng Bắc không có nghĩa là cửa chính cũng mở theo hướng này. Nếu diện tích cho phép và cửa có thể mở hướng khác thì bạn nên đổi hướng, thiết kế này sẽ giúp tránh được gió mùa Đông Bắc. Ngoài ra, sẽ giúp căn nhà cũng có thể thêm phần ấm áp vào mùa đông.  

Mặc dù căn nhà hướng này không bị quá nóng hoặc quá lạnh nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Gia chủ nên áp dụng các giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà như việc thiết kế mái thái, sử dụng tôn lợp mái đặc biệt là dòng tôn cách nhiệt, mở cửa sổ kết hợp với rèm che. Ngoài ra, bạn cũng có thể ốp tường bằng tôn chống nóng hoặc sơn chống nóng…

Sử dụng tôn cách nhiệt giúp mọi căn nhà hướng Đông mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp

Sử dụng tôn cách nhiệt giúp mọi căn nhà hướng Đông mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp

2.3 Chọn màu sắc phong thủy khi xây nhà hướng Bắc 

Đối với những căn nhà hướng Bắc thì việc chọn màu sơn hay mái tôn lợp mái đều vô cùng quan trọng. Điều này liên quan mật thiết phong thủy của căn nhà và bản mệnh của gia chủ. Những căn nhà hướng Bắc gia chủ nên ưu tiên các gam màu lạnh cho mái tôn như màu xanh dương, xanh rêu, xanh ngọc, ghi xám hay trắng sữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn màu sơn có sự pha trộn phù hợp với phần mái nhà để không gian hài hòa hơn đồng thời tạo sự ấn tượng và thích mắt cho người nhìn.

Màu tôn và màu sơn ngoại thất giúp tạo phong thủy hòa hợp và thẩm mỹ cho công trình nhà hướng Bắc

Màu tôn và màu sơn ngoại thất giúp tạo phong thủy hòa hợp và thẩm mỹ cho công trình nhà hướng Bắc

3. Cách khắc phục xây nhà hướng Bắc không hợp tuổi gia chủ

Khi gia chủ đã lỡ mua nhà hướng Bắc hoặc xây nhà hướng Bắc nhưng không hợp tuổi, muốn hóa giải để có được nhiều tài lộc thì ngoài những kinh nghiệm đã được chia sẻ ở trên gia chủ cũng cần phải chú ý đến các điểm sau.

  • Sử dụng những vật dụng có nguồn năng lượng mạnh để trấn áp nguồn khí âm xấu, bảo vệ cho gia chủ. Ví dụ như gương bát quái, tượng Quan Thế Âm…đặt ở cửa chính ra vào hoặc chiếu thẳng ra cửa chính.
  • Chọn các loại đá phong thủy có màu thuộc mệnh Thổ đặt ở phòng khách. Như vậy thì có thể khắc chế khí âm lạnh lẽo, nguồn năng lượng xấu có thể xảy ra với gia đình.
  • Sử dụng mái tôn xốp màu phong thủy, sơn nhà màu hợp mệnh, các vật dụng phong thủy trong nhà, lưu ý hướng thiết kế phòng,…. sẽ giúp gia chủ phần nào gặp nhiều may mắn và thịnh vượng.

Nhà hướng Bắc kỵ tuổi nào

Theo như giải thích ở bên trên, nhà hướng Bắc kỵ với những người tuổi thuộc nhóm Tây tứ mệnh.

Để xác định mình thuộc tuổi Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, Gia chủ tính như sau: Lấy hai số cuối trong năm sinh của mình cộng lại với nhau. Sau đó dựa vào giới tính để tính tiếp.

+Trường hợp 1:  Sinh trước năm 2000

-Nam giới: Lấy 10 trừ đi kết quả vừa cộng ở bước 1

-Nữ giới: Lấy kết quả vừa tính ở bước 1 cộng với 5. Nếu kết quả ra hai chữ số lại tiếp tục cộng với nhau.

Kết quả cuối cùng rơi vào các số 2, 5, 6, 7, 8 sẽ thuộc Tây tứ mệnh. Các số còn lại là 1, 3, 4, 9 sẽ là Đông tứ mệnh.

+Trường hợp 2: Sinh sau năm 2000

-Nam giới: Lấy 9 trừ đi kết quả vừa tính ở bước 1

-Nữ giới: Lấy kết quả đã tính ở bước 1 cộng với 6.

Kết quả số cuối cùng tương tự như đối với các năm trước năm 2000.

Như vậy, dựa vào cách tính này, gia chủ đã có thể tự tính được mình có kỵ với hướng Bắc hay không. Từ đó tìm cách khắc phục cũng như bố trí các phòng công năng trong nhà sao cho hợp lý.

Trên đây là những kinh nghiệm xây nhà hướng Bắc năm 2024 bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách có được những phương án xây dựng công trình của mình hiệu quả và hợp phong thủy nhất.

Tin tức khác