NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ KHI XÂY DỰNG NHÀ PHỐ

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ KHI XÂY DỰNG NHÀ PHỐ

Hiện nay nhu cầu xây dựng nhà phố của người dân ngày càng tăng cao. Xây dựng nhà ở là chuyện quan trọng của cả đời người, đặc biệt là đối với những ngôi nhà xây dựng ở thành phố lớn đông đúc. Để có thể xây dựng được những ngôi nhà phố ưng ý, đảm bảo cho chất lượng cuộc sống sau này bạn phải có những kế hoạch, tính toán chi tiết, rõ ràng. Thế nhưng, nhiều gia chủ vẫn không biết bắt đầu từ đâu, phải chuẩn bị những gì? Đừng lo lắng vì điều đó, Tamlopolympic.vn sẽ bật mí cho bạn những bước chuẩn bị khi xây dựng nhà phố ngay sau đây!

Xây dựng nhà phố và những điều cần chuẩn bị

Xây dựng nhà phố và những điều cần chuẩn bị

Danh mục nội dung 

1. Chi phí xây dựng nhà phố

2. Thống nhất với gia đình

3. Chọn mua mảnh đất phù hợp để xây dựng

4. Chuẩn bị giấy phép pháp lý 

5. Tìm hiểu về các đơn vị xây dựng

   5.1 Công ty tư vấn thiết kế

   5.2 Đơn vị thi công xây dựng

   5.3 Công ty vật liệu xây dựng

6. Chọn ngày khởi công xây dựng

7. Giám sát thi công

8. Nghiệm thu công trình

9. Hoàn thành thủ tục hoàn công

1. Chi phí xây dựng nhà phố

Khi dự định chuẩn bị xây nhà điều quan trọng đối với mỗi gia đình chính là kinh phí. Hoạch định chi phí xây nhà là điều không hề dễ dàng bởi xây nhà tốn rất nhiều loại chi phí và không cố định theo thời gian. Để có thể chủ động trong xây dựng và không làm phát sinh những chi phí ngoài lề bạn cần dự trù trước chi phí xây nhà.

Thông thường sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

 • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có)

 • Chi phí gia cố móng (nếu nền móng yếu)

 • Chi phí xin giấy phép xây dựng: có thể thuê công ty xin hoặc tự xin

 • Chi phí thiết kế nhà ( nếu có nhu cầu thiết kế nhà mới lạ, độc đáo)

 • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị

 • Chi phí nhân công xây dựng

 • Chi phí giám sát

 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.

 • Chi phí mua nội thất

 • Chi phí thiết kế nội thất (nếu có nhu cầu)

 • Chi phí lắp đặt thiết bị, nội thất

Tính toán chi phí xây dựng là yếu tố quan trọng

Tính toán chi phí xây dựng là yếu tố quan trọng

2. Thống nhất với gia đình

Bàn bạc với các thành viên trong gia đình trước khi chuẩn bị xây dựng là điều không thể thiếu. Bạn nên đề xuất những ý tưởng, lắng nghe những đóng góp của thành viên và đi đến thống nhất với nhau về mọi mặt trước khi xây dựng. Việc này sẽ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, tránh những mâu thuẫn không đáng có để tạo ra không gian chung hợp lý nhất cho gia đình.

Bàn bạc, thống nhất ý kiến với các thành viên trong gia đình

Bàn bạc, thống nhất ý kiến với các thành viên trong gia đình

3. Chọn mua mảnh đất phù hợp để xây dựng

Khi lựa chọn mua đất để xây dựng gia chủ nên lưu ý những tiêu chí sau:

 • Vị trí địa hình thuận lợi, cơ sở hạ tầng, an ninh tốt, đường lớn sẽ dễ dàng thi công sau này, ngõ ngách thì chi phí xây dựng cao vì không có chỗ tập kết vật tư, đổ bê tông thương phẩm…

 • Hướng mặt tiền: Nhà hướng Nam: Là hướng thuận lợi nhất để xây nhà, buổi sáng tránh được ánh nắng chói chang (phía Đông), buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt (phía Tây).

 • Nền đất phải bằng phẳng,kiên cố. Nền đất cát được coi là nền đất tốt vì nó tương đối kiên cố, xây nhà không sợ nguy cơ sụt lún.

 • Chọn mua mảnh có diện tích phù hợp, không quá to, tránh lãng phí, không tận dụng hết công năng của đất và phải phù hợp với tài chính của gia đình.

 • Đặc biệt nếu chọn mua nhà cũ phải chú ý xem nhà có tường chung, vách chung hay không? Bởi tường chung khi tháo dỡ diện tích đất thực tế bị thu hẹp.Tấm lợp Olympic đã từng gặp rất nhiều trường hợp khi phá bỏ nhà cũ thì diện tích đất thực tế nhỏ hơn trong sổ rất nhiều, vậy nên cần phải đo đạc kỹ trước khi mua nhà cũ.

4. Chuẩn bị giấy phép pháp lý 

Để tiến hành xây dựng một căn nhà mang lại giá trị tốt nhất thì gia chủ cần phải đảm bảo đủ các yếu tố sau:

 • Kiểm tra tính pháp lý của miếng đất đang dự định xây nhà (nếu đó không phải miếng đất chính chủ đứng tên bạn).

 • Xin giấy phép xây dựng và vì nó chỉ có giá trị trong vòng 12 tháng thôi nên sau 12 tháng mà công trình nhà ở của bạn vẫn chưa được khởi công thì phải làm hồ sơ xin gia hạn.

Chuẩn bị giấy phép pháp lý để xây dựng nhà phố

Chuẩn bị giấy phép pháp lý để xây dựng nhà phố

Tuy nhiên, tất cả những công việc này đều gói gọn trong bản báo giá xây dựng nhà phố trọn gói nhà thầu đưa cho khách hàng. Đại đa số các nhà thầu sẽ ưu tiên miễn phí lấy may cho công trình mình nhận.

Xem thêm: Những điều cần biết khi xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2021

5. Tìm hiểu về các đơn vị xây dựng

Lựa chọn một nhà thầu có gói dịch vụ xây dựng uy tín là rất quan trọng. Vì việc này quyết định từ thẩm mỹ của ngôi nhà đến an toàn của gia đình gia chủ. 

Việc lựa chọn nhà thầu cho dịch vụ xây nhà phố trọn gói, uy tín là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ quyết định đến thẩm mỹ tổng quan của ngôi nhà mà còn liên quan đến an toàn, tiện nghi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Dưới đây là 1 số công ty bạn nên tham khảo cho công trình.

5.1 Công ty tư vấn thiết kế

Chọn đơn vị  tư vấn thiết kế kiến trúc nhà đẹp có đầy đủ năng lực, uy tín, chất lượng và sáng tạo:

Vai trò nhà tư vấn:

 • Tư vấn các công việc chuyên môn trong công trình phù hợp điều kiện thực tế, yêu cầu sử dụng của mỗi thành viên, khả năng tài chính của gia đình.

 • Lập hồ sơ thiết kế thi công, dự toán chi phí và tiến độ thực hiện cho công trình.

5.2 Đơn vị thi công xây dựng

Bạn nên chọn những công ty xây dựng có văn phòng giao dịch rõ ràng, tuổi đời cao một chút, có trình độ chuyên môn cao và xem review của khách hàng về những công trình mà công ty đó đã thiết kế và thi công. Không nên tin tưởng, lựa chọn những nhà thầu chào giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan.

5.3 Công ty vật liệu xây dựng

Khâu lựa chọn công ty cung cấp vật liệu xây dựng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn, bền vững của ngôi nhà bạn. Ví dụ như mái nhà - bộ phận quan trọng được thi công cuối cùng, có tác dụng bảo vệ công trình khỏi những tác động bên ngoài. Tamlopolympic.vn gợi ý cho bạn thương hiệu Tôn Olympic với nhiều mẫu thiết kế, màu sắc đẹp mắt, đa dạng, chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế cho ngôi nhà như:

 • Tôn 1 lớp Olympic

 • Tôn cách nhiệt Olympic

 • Tôn lợp mái Olympic kim cương

 • Tôn giả ngói Olympic

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá chính xác các sản phẩm cho công trình của mình vui lòng liên hệ đến tổng đài: 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành: 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tôn olympic với đa dạng sản phẩm

Tôn olympic với đa dạng sản phẩm

6. Chọn ngày khởi công xây dựng

Theo quan niệm thời xưa, con người sống trong đời có ba việc lớn cần làm là “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”. Chính bởi tầm quan trọng của việc làm nhà, dựng cửa nên cần phải xem ngày tốt khởi công xây dựng để chọn được ngày đại cát đại lợi đem lại may mắn cho cả gia đình sau này.

Việc chọn ngày tốt khởi công trước hết phải chọn ngày hoàng đạo hợp với tuổi gia chủ tránh những ngày giờ xấu phạm phải bách kỵ như Sát chủ, Tam nương,.. Sau đó chọn các ngày có Trực và nhiều Sao cát tinh phù hợp nhất. Bạn có thể ứng dụng việc xem ngày khởi công cho việc làm nhà, dựng cửa, chọn ngày, xem ngày làm cổng, dựng cửa…

Xem ngày, giờ khởi công xây dựng

Xem ngày, giờ khởi công xây dựng

7. Giám sát thi công

Đừng quá tin tưởng mà giao hết cho đơn vị thi công, hãy dành chút thời gian của bạn để giám sát công trình hoặc nhờ người thân có chút hiểu biết về xây dựng giám sát và nghiệm thu sau mỗi công đoạn quan trọng như làm móng, đổ bê tông mái…

8. Nghiệm thu công trình

Bước này vô cùng quan trọng, luôn được thực hiện sau khi kết thúc từng hạng mục công trình, đồng thời nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Khi nghiệm thu phải có chủ nhà, đơn vị thi công và đơn vị giám sát và để đảm bảo tính khách quan, đơn vị giám sát nên độc lập với nhà thầu xây dựng. Việc nghiệm thu phải được thực hiện với đầy đủ các hạng mục thi công từ bê tông, xây  đến hệ thống kỹ thuật và hoàn thiện xem có đúng với yêu cầu thực tế, đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật và bản vẽ thi công hay không. Đối với các bộ phận bị che khuất của công trình cần được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo đồng thời các giấy tờ này chính là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó.

Nghiệm thu công trình sau khi hoàn thành thi công nhà phố

Nghiệm thu công trình sau khi hoàn thành thi công nhà phố

9. Hoàn thành thủ tục hoàn công

Khi hoàn thành xây dựng công trình chủ nhà thường sẽ tiến hành thủ tục hoàn công nhằm:

 • Hoàn thành thủ tục hoàn công sẽ được cấp Quyền sở hữu nhà ở hay Công trình.

 • Hoàn công giúp công nhận tài sản gắn liền với đất, thuận tiện hơn cho việc định giá sau này. Nếu muốn vay vốn ngân hàng thì giá trị cao hơn.

 • Nếu không hoàn công sẽ gặp thiệt hại khi Nhà nước quy hoạch, giải tỏa. 

 • Sau khi hoàn thành công trình thì nộp lại bộ hồ sơ hoàn công cho chính quyền.

Trên đây là những thông tin về những bước cần chuẩn bị trước khi xây dựng nhà phố được tamlopolympic.vn tổng hợp và gợi ý đến bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, chúc quý khách sẽ nhanh chóng xây dựng được ngôi nhà như mình mong muốn!

Tin tức khác