Những sai lầm thường gặp khi xây nhà bạn cần biết

Những sai lầm thường gặp khi xây nhà bạn cần biết

Bạn đang có kế hoạch xây nhà, nhưng bạn không phải là một người chuyên về xây dựng thì không thể tránh khỏi những rủi ro. Bạn lo lắng nếu tính toán không kỹ lưỡng chất lượng công trình giảm, nhà cửa mau xuống cấp hoặc tiến độ thi công không như mong muốn. Vậy bạn cần lưu ý gì khi xây nhà? Cùng tham khảo Những sai lầm thường gặp khi xây nhà bạn cần biết của Tamlopolympic.vn ngay sau đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Lựa chọn thời gian xây nhà không phù hợp

 2. Gặp các vấn đề xin giấy phép xây dựng

 3. Dự trù chi phí không chính xác

 4. Đợi thời điểm vật giá giảm mới bắt đầu xây nhà

 5. Thời gian thi công lâu hơn dự kiến

1. Lựa chọn thời gian xây nhà không phù hợp

Thi công vào mùa mưa giúp tăng hiệu quả xử lý chống thấm cho công trình 

Lựa chọn thời gian xây nhà là một yếu tố quan trọng làm nên một ngôi nhà bền đẹp. Thông thường, nhiều người nghĩ xây nhà vào mùa nắng ráo sẽ tốt và thuận lợi hơn. Tuy nhiên đó lại là một sai lầm mà bạn hay nhiều người vẫn đang lầm tưởng. Thực chất, mùa khô giúp việc đổ bê tông nhanh khô hơn, tiến độ công trình nhanh chóng nhưng về kết cấu bê tông mùa này sẽ dễ bị nứt và bạn sẽ khó kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu, gây nên bất tiện lớn.

Thời điểm xây nhà tốt nhất là vào mùa mưa. Mặc dù thời gian thi công sẽ bị gián đoạn do thời tiết nhưng mùa này kết cấu bê tông ít giãn nở, dễ dàng nhìn thấy các vết rò rỉ và xử lý chống thấm tốt hơn.

Tháng 1 (Âm lịch)

Tháng Tết là tháng ăn chơi

→ Không thích hợp để khởi công.

Tháng 2 + 3 (Âm lịch)

Mùa khô:

- Thi công sạch sẽ, ít bị ẩm ướt

- Đổ bê tông nhanh, đẩy nhanh tiến độ thi công

→ Thời điểm thích hợp nhất để khởi công.

Tháng 4 + 5 + 6 (Âm lịch)

Bắt đầu mùa mưa bão:

- Đảm bảo độ ẩm trên bề mặt bê tông

- Kiểm tra được thi công chống thấm, thoát nước

→ Thích hợp để khởi công.

Tháng 7 (Âm lịch)

Tháng cô hồn

→ Tháng kiêng khởi công xây nhà.

Tháng 8 + 9 (Âm lịch)

Thích hợp khởi công

+ Có nắng nhưng không gắt

+ Thi công ít bụi

Tháng 10 (Âm lịch) Thích hợp khởi công xây nhà từ 1 - 2 tầng để kịp đón Tết.
Tháng 11 + 12 (Âm lịch)

Thời gian cận Tết

→ Không thích hợp để khởi công

Bảng thời điểm thích hợp xây nhà trong năm

2.Gặp các vấn đề xin giấy phép xây dựng

Chủ thi công cần tìm hiểu kỹ quá trình xin giấy phép để không gây cản trở tiến độ thi công

Gặp khó khăn trong việc xin giấy phép xây dựng là một điều không ít chủ xây dựng gặp phải trong quá trình xây nhà. Thời gian xin giấy phép có thể kéo dài từ tháng này qua tháng khác, gây cản trở cho gia chủ khi xây dựng.

Nếu bạn hiểu rõ về luật hiện hành thì có thể chuẩn bị và tiến hành nhanh chóng hơn. Không kể thời gian bạn chuẩn bị giấy tờ đầy đủ thì theo luật bạn nên biết như sau:

- Trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng sẽ không quá 10 ngày làm việc

- Trường hợp xin giấy phép xây dựng mới thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình

- 15 ngày làm việc với nhà ở riêng lẻ ở đô thị và 10 ngày làm việc với nhà ở nông thôn.

Nếu hết thời hạn quy định ở trên mà vẫn phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng cần thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết. Đồng thời cũng phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét, chỉ đạo thực hiện nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn.

Xem thêm: Mách nhỏ “tuyệt chiêu” xây nhà tiết kiệm chi phí cho gia đình

3. Dự trù chi phí không chính xác

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để được dự toán chi phí chính xác nhất 

Liệu bạn có thể tự tính các khoản chi phí khi xây dựng nhà?. Thực tế thì các chi phí phát sinh rất nhiều trong quá trình thi công xây dựng mà bạn không thể tính toán trước được. Bởi bạn chưa có kinh nghiệm xây dựng nên rất khó để đưa ra chi phí dự trù tốt nhất. Bạn nên lựa chọn một đơn vị thi công uy tín để được tư vấn và dự toán chi phí chính xác nhất. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn các vấn đề phát sinh khi xây dựng.

Thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế và thi công công trình uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo thêm nguồn thông tin từ bạn bè, người thân, mạng internet … để có lựa chọn phù hợp nhất.

4. Đợi thời điểm vật giá giảm mới bắt đầu xây nhà

Có rất nhiều người khi xây nhà muốn tiết kiệm chi phí mà phải đợi thời điểm vật giá giảm mới bắt đầu xây nhà. Đây là cách bạn không nên làm vì làm trì trệ quá trình, kế hoạch và thời gian thi công. Mặt khác, vật tư trên thị trường có độ tăng, giảm khác nhau trong cùng một thời điểm. Giá cả vật liệu có sự biến động tăng giảm, cái này tăng thì cái kia giảm… Nên xét về mặt tổng quan thì sẽ không có lợi cho bạn.

Ví dụ: Khi bạn cần lợp mái tôn cho ngôi nhà, bạn phân vân không biết nên mua tôn lợp mái loại nào, tôn lợp mái ở đâu giá rẻ,… bạn đợi thị trường tôn giảm mới mua. Vậy trong khoảng thời gian chờ đợi giá tôn giảm, công trình của bạn bị bỏ không một thời gian, làm gián đoạn các công đoạn khác trong quá trình xây dựng. 

5.Thời gian thi công lâu hơn dự kiến

Chuẩn bị trước khi thi công giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn

Khi tính toán không kỹ lượng, bạn sẽ gặp phải vấn đề về thời gian thi công sẽ lâu hơn dự kiến. Thông thường khi xây dựng, nhà thầu cho biết thời gian thi công khoảng 3-4 tháng. Song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến do 1 số lý do phát sinh như sự thay đổi từ thời tiết, thay đổi về thiết kế hoặc do sự thay đổi về tính toán chi phí... Để tránh được điều đó, bạn nên chuẩn bị trước về mọi mặt để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Trên đây là Những sai lầm thường gặp khi xây nhà bạn cần biết, Tamlopolympic.vn mong rằng bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng trong quá trình xây dựng ngôi nhà thân yêu của mình.

Tin tức khác