Tại sao cần làm lễ động thổ khi xây nhà?

Tại sao cần làm lễ động thổ khi xây nhà?

Nhà là nơi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người, xây nhà lại không phải việc đơn giản ngày một ngày hai. Theo quan niệm của cha ông ta, để gia đình khỏe mạnh, mưa thuận gió hoà thì ngôi nhà cũng cần được xem xét cẩn thận. Vậy tại sao cần làm lễ động thổ khi xây nhà? Lễ động thổ có ý nghĩa như thế nào trong đời sống? Hãy cùng Tamlopolympic.vn tìm hiểu dưới đây.

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Lễ động thổ là gì? Ý nghĩa của lễ cúng lễ động thổ xây nhà

2. Cách chuẩn bị lễ cúng động thổ xây nhà

3. Cần chuẩn bị gì trong lễ cúng động thổ

4. Những lưu ý khi tổ chức lễ động thổ

   4.1. Xem hướng nhà

   4.2. Một số lưu ý khác

1. Lễ động thổ là gì? Tại sao cần làm lễ động thổ xây nhà

Hiểu một cách đơn giản, động thổ chính là lễ khởi công khi bạn chính thức bắt đầu xây dựng một công trình nào đó, lễ động thổ sẽ bao gồm những nghi thức truyền thống và mang lại ý nghĩa cho gia chủ.1. Lễ động thổ là gì? Tại sao cần làm lễ động thổ xây nhà

Người Việt ta thường quan niệm đất nhà ở sẽ có thổ công nên khi đào bới, động chạm đến đất đều cần phải xin phép thổ công trước. Trước đây, trong lễ động thổ gia chủ sẽ cúng vái xin thổ công cho phép xây dựng công trình và cầu phù hộ bình an, không gặp tai nạn gì. Nhưng hiện nay nhiều nơi thay vì làm lễ cúng bái thì người ta sẽ đọc văn chào mừng, sau đó cắt băng khánh thành, tiến hành động thổ, khởi công công trình.

              Lễ động thổ xây nhà là nghi thức không thể thiếu khi xây nhà

Mục đích chính của việc cúng thổ địa là để thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh đã ngự trên mảnh đất, cầu mong mưa thuận gió hoà, công trình thành công, không xảy ra mất mát gì, đồng thời đây cũng là thông báo đến mọi người bắt đầu công trình xây dựng mới. Gia chủ cần đi xem ngày, giờ lành và văn khấn để làm lễ xin làm nhà trên mảnh đất đó trước khi tiến hành lễ động thổ. Tuổi tác của gia chủ cũng là yếu tố quan trọng khi xây nhà. theo quan niệm phong thuỷ, người mang tuổi Hoàng Ốc, Kim Lâu thì không nên xây nhà vì có vận hạn lớn. Trường hợp gia đình vẫn muốn xây nhà thì phải đi mượn tuổi làm nhà hợp và nhờ làm lễ cúng động thổ.

Xem thêm: Làm nhà có nên mượn tuổi không? Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà?

2. Thủ tục cúng lễ động thổ xây nhà

Để lễ cúng động thổ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, gia chủ cần nắm được những bước dưới đây và chuẩn bị sẵn sàng đồ làm lễ cúng.

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt để khởi công

Ngày, giờ luôn là yếu tố vô cùng quan trọng trong những ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng, ngày giờ trong lễ động thổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành bại, bình an, thuận lợi sau này của gia chủ.

Trong tử vi, ngày-tháng-năm-giờ lành cần phải hợp tuổi của người làm nhà, người đại diện công trình (hoặc người cho mượn tuổi)

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Khi đã chọn được ngày lành tháng tốt, gia chủ sẽ tiến hành sắm lễ vật trên mâm cúng thổ công. Theo nghi lễ truyền thống từ xa xưa, mỗi vùng miền địa phương sẽ có những quy định phép tắc riêng trong mâm cúng. Tuy nhiên, dù ở đâu thì mâm lễ vật cúng  phải đầy đủ, tuyệt đối không được sơ sài, đây là điều tối kỵ khi chuẩn bị mâm cúng. Gia chủ có thể tham khảo những người có kinh nghiệm, cách chọn những lễ vật cúng để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào, nếu làm sai sẽ dễ gặp phải xui xẻo.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục, quy tắc trong quá trình cúng cũng có điểm khác biệt giữa các địa phương, vùng miền, còn tùy thuộc vào gia đình và thầy phong thuỷ. Sau khi gia chủ cúng bài văn khấn động thổ làm nhà mới, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hoá tiền vàng và rải muối gạo. Sau đó hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Lưu ý: 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối,nước phải được cất giữ kỹ càng để khi nhập trạch đem ra cúng các vị Táo Quân.

Với những người đại diện thi công

Những người đại diện công trình thi công cũng cần thắp hương sau khi gia chủ đã cúng xong, ngoài ra họ cũng cần cúng ông tổ nghề với mong muốn mọi việc được suôn sẻ

3. Mâm cúng động thổ đầy đủ đúng phong tục gồm những gì?

             Mâm cúng lễ động thổ xây nhà được chuẩn bị tươm tất, chu đáo

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục khác nhau, nhưng nhìn chung, một mâm cúng động thổ đầy đủ phải bao gồm:

- Một con gà

- Một bộ tam sinh bao gồm miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc

- Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

- Một bát gạo

- Một đĩa muối

- Một bát nước

- Bao thuốc, lạng chè

- Rượu trắng

- Bộ quần áo Quan Thần Linh, mỹ, hia

- Bộ đinh vàng hoa

- Năm lễ vàng tiền

- Năm cái oản đỏ

- Năm lá trầu, năm quả cau 

- Năm quả tròn (các loại quả có thể khác nhau tuỳ miền)

- Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ

- Một đĩa muối gạo

- Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

Trên đây là những lễ vật cần có trên mâm cúng động thổ theo phong thuỷ. Đối với lễ khởi công công trình lớn như đường xá, cầu,...thì mâm lễ vật đơn giản hơn những tăng về số lượng. Thông thường mâm lễ gồm: mâm xôi lớn, 1-2 con heo quay, tráp bánh kẹo, hoa quả, nến, nhang, nước, hương,...

4. Những lưu ý khi tổ chức lễ động thổ

Lễ động thổ là công đoạn vô cùng quan trọng trong quá tình xây nhà, bởi vậy gia chủ phải nắm rõ những lưu ý trong lễ động thổ, tránh gặp phải rủi ro, xui xẻo.

            Xem hướng nhà giúp tránh tai ương, vận hạn

4.1. Xem hướng nhà

Ngoài xem ngày giờ tốt thì việc xem hướng làm nhà cũng như hướng cúng động thổ là yếu tố phong thuỷ quyết định sự may mắn, tài lộc của gia chủ. theo phong thuỷ quy ước có tất cả 8 hướng, 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng có ý nghĩa khác nhau đối với khu đất đó. Bởi vậy, cần phải xem xét kỹ lưỡng hướng đất trước khi quyết định xây nhà hay đào móng. Gia chủ nên tránh những hướng mang Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ,... đây đều là những hướng đem lại điềm xấu cho gia chủ.

Xem thêm: Xem tháng tốt làm nhà năm 2023 giúp gia chủ bình an, thịnh vượng

4.2. Một số lưu ý khác

- Gia chủ và những người tham gia lễ quần áo phải chỉnh tề, không mặc váy ngắn

- Thắp nhang 4 phương 8 hướng báo cáo trời đất

- Cần đọc to bài cúng thành tiếng và thành tâm cúng bái

- Tuyệt đối không làm nhà khi gia chủ ở tuổi Kim Lâu, Hoàng Ốc. nếu bắt buộc xây trong 2 tuổi này thì nên mượn tuổi

- Khu đất cúng động thổ cần được dọn dẹp sạch sẽ, thông thoáng.

- Khi nhang gần tàn thì gia chủ mới đốt vàng mã, rải muối và tự tay cuốc nơi làm móng. Sau đó tiến hành xây nhà hay đào móng luôn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc tại sao cần làm lễ động thổ khi xây nhà mà Tamlopolympic đã tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về động thổ xây nhà.

Tin tức khác