Các vấn đề và cách sửa máng xối đơn giản 

Các vấn đề và cách sửa máng xối đơn giản 

 Cứ sau mỗi cơn mưa lớn thì mái nhà lại gặp tình trạng dột nước mưa hoặc nước mưa đọng lại nhiều trên mái hay tưởng nhà gây ẩm mốc làm gia chủ cảm thấy khó chịu và gặp nhiều bất tiện. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trên là do mái xối đang gặp vấn đề. Vậy có những vấn đề nào xảy ra với mái xối? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết Các vấn đề và cách sửa mái xối đơn giản của Tamlopolympic.vn dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Danh mục nội dung

1. Tìm hiểu máng xối là gì?

2. Các vấn đề thường gặp ở máng xối 

3. Một số cách sửa máng xối đơn giản nhất cho bạn

1. Tìm hiểu máng xối là gì?

Máng xối hay còn gọi là máng thoát nước, máng thu nước, máng xối nước, máng xối hứng nước được thiết kế ngay dưới mép của mái nhà để hứng nước mưa và đưa nước xuống vị trí thoát nước nhằm tránh tình trạng ứ đọng nước trên mái nhà. Máng xối nước có tác dụng hứng nước mưa từ trên mái nhà và thoát nước xuống. Có thể nói máng xối là thứ không thể thiếu trong các công trình nhà ở, chung cư,… Khi trời mưa, mái nhà là nơi tiếp xúc trực tiếp và cũng là nơi dễ dàng bị đọng nước nhất. Việc nước đọng lâu ngày trên mái nhà sẽ dần dần thấm vào công trình dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ và mất thẩm mỹ. Chính vì vậy máng xối chính phương pháp cũng như là lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết vấn đề này hiện nay. Không chỉ có chi phí lắp đặt rẻ mà còn dễ dàng thực hiện và phù hợp với nhiều công trình khác nhau. Nhằm đảm bảo tính phù hợp cũng như tính thẩm mĩ cho công trình thì bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu máng xối khác nhau như máng dành cho nhà ở, dành cho nhà xưởng

Máng xối dùng để hứng nước mưa và đưa nước vào hệ thống ống thoát nước 

Máng xối dùng để hứng nước mưa và đưa nước vào hệ thống ống thoát nước 

>> Xem thêm: Kích thước máng xối tôn

2. Các vấn đề thường gặp ở máng xối 

Máng xối sau khi sử dụng một thời gian có thể gặp phải một số vấn đề  làm cho nước bị tắc, không thoát được, chúng đọng lại gây ẩm mốc, đột,vv. Các vấn đề mà mái xối có thể gặp phải như: máng xối bị tắc, rỉ sét và thủng máng xối, máng xối có độ dốc không đúng,..

  • Máng xối bị tắc: Đây là vấn đề phổ biến nhất hiện nay. Máng xối và mái nhà trong thời gian sử dụng không vệ sinh định kỳ. Những chiếc lá, cành cây, rác và bụi ngăn cản dòng chảy của nước từ máng xối xuống ống thoát nước gây ra hiện tượng ứ đọng trên mái nhà.

Lá cây rơi rụng hoặc bị bay đến từ những cơn gió làm tắc nghẽn máng xối

Lá cây rơi rụng hoặc bị bay đến từ những cơn gió làm tắc nghẽn máng xối

  • Rỉ sét và thủng máng xối: Khi dùng các loại máng xối được làm từ các vật liệu có chất lượng thấp, sau thời gian sử dụng, máng xối xảy ra hiện tượng rỉ sét. Khi tiếp xúc với nước mưa, quá trình ăn mòn, rỉ sét xảy ra nhanh hơn gây ra các lỗ thủng. Nước từ các lỗ thủng chảy xuống thấm dột nước mưa hoặc tường nhà. Hiện tượng này thường xảy ra tại các vị trí nối, lỗ vít hoặc tại các vị trí bị trầy xước trong quá trình thi công gây ra.

Nước mưa cùng với không khí lâu ngày làm máng xối bị thủng, rỉ sét

Nước mưa cùng với không khí lâu ngày làm máng xối bị thủng, rỉ sét

  • Máng xối có độ dốc không đúng: Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do cách lắp đặt máng xối từ đầu không đúng kỹ thuật hoặc trong quá trình sử dụng, các giá đỡ và máng xối bị xuống cấp gây ra hiện tượng chùng xuống. Nước mưa không chảy xuống ống thoát nước hoặc chảy ngược lại gây ra hiện tượng ứ đọng và thấm dột.

Độ dốc máng xối phải phù hợp để nước dễ dàng đi qua ống thoát

Độ dốc máng xối phải phù hợp để nước dễ dàng đi qua ống thoát

3. Một số cách sửa máng xối đơn giản nhất cho bạn

Sửa mái xối được hiệu quả thì trước tiên ta cần tìm ra được những vấn đề mà nó có thể gặp phải, từ đó tìm ra nguyên nhân chính xác thì mới có thể tìm ra cách khắc phục tốt nhất. Như đã đề cập trước đó, có ba vấn đề chính và phổ biến mà mái xối có thể gặp phải, với mỗi vấn đề sẽ có những giải pháp cụ thể sau

  • Máng xối bị tắc: Vệ sinh mái nhà và máng xối ít nhất một năm một lần nhằm loại bỏ rác thải, đồng thời tăng tuổi thọ mái tôn hơn. Khi có hiện tượng ứ đọng xảy ra, hãy lên kiểm tra ngay lập tức và lấy rác thải để dòng chảy được lưu thông.
  • Máng xối bị thủng và rỉ sét: Có thể sử dụng sơn chống rỉ sơn phủ lên máng xối sau khi lắp đặt, dùng keo silicon dán tại các lỗ thủng nhỏ. Nếu bị hư hỏng lớn hơn cần thay thế máng xối để đảm bảo hệ thoáng thoát nước hoạt động bình thường.
  • Máng xối có độ dốc không đúng: Kiểm tra lại hệ thống thoát nước, thay thế và sửa chữa những bộ phận bị hư hỏng, không đáp ứng chức năng, đảm bảo dòng chảy nước trên máng xối được lưu thông cách dễ dàng.

Trên đây là bài viết Các vấn đề và cách sửa mái xối đơn giản, rất mong bài viết giúp cho quý khách hàng tìm ra được nguyên nhân mà mái xối công trình của mình gặp phải từ đó tìm ra được giải pháp phù hợp để khắc phục và đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc nhiều bài viết có ích cho quý khách hàng nhé!

Tin tức khác