3 điều cần ghi nhớ về cách gác đòn tay thuận phong thủy

3 điều cần ghi nhớ về cách gác đòn tay thuận phong thủy

Theo quan niệm dân gian, số lượng gác đòn tay là bao nhiêu thì giúp mang lại bấy nhiêu may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, để góp phần mang đến một mái nhà thịnh vượng, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Tamlopolympic.vn để biết rõ hơn 3 điều cần ghi nhớ về cách gác đòn tay thuận phong thủy.

Danh mục nội dung

1. Tìm hiểu gác đòn tay (xà gồ) là gì?

2. Những điều cần khi nhớ khi gác đòn tay sao cho hợp phong thủy

   2.1. Cách tính đòn tay

   2.2. Phép thả đòn tay

   2.3. Lễ gác đòn tay

3. Vật liệu được sử dụng để làm xà gồ phổ biến hiện nay

1. Tìm hiểu gác đòn tay (xà gồ) là gì?

Đòn tay hay còn được gọi là xà gồ, đây là bộ phận quan trọng trong các công trình xây dựng, được làm từ gỗ hoặc thép ống - thép hộp, đòn tay ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của mái nhà. Đòn tay dùng để tạo sự liên kết giữa các bức tường xung quanh nhà, có khả năng chịu lực tốt, dễ  gia công, vận chuyển. Các cánh tay đòn có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau và đòn bẩy tay ngày càng được sử dụng cách phổ biến trong các công trình xây dựng.

Xà gồ là phần quan trọng có vai trò chịu trọng tải của toàn bộ phần mái

Xà gồ là phần quan trọng có vai trò chịu trọng tải của toàn bộ phần mái

2. Những điều cần khi nhớ khi gác đòn tay sao cho hợp phong thủy

Trước khi bắt tay vào xây nhà, đặc biệt là phần xà gồ mái nhà, các gia chủ nên lưu ý đến cách tính gác đòn tay của ngôi nhà và các yếu tố phong thủy khác vì đây là bước rất quan trọng trước khi lợp mái:

2.1. Cách tính đòn tay

Có nhiều cách tính gác gòn tay nhưng phổ biến nhất là tính theo trực tuổi và theo Sinh, Trụ, Hoại, Diệt hay còn là Sinh - Lão - Bệnh - Tử (quy luật cuộc đời mỗi người)

 • Cách tính gác đòn tay theo Sinh - Trụ - Hoại - Diệt 

Đây là phương pháp được sử dụng khá nhiều để tính đòn tay nhà hai mái,  ứng với bốn mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông, tượng trưng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cối. Mùa xuân cây cối đâm chồi, nảy lộc, mùa hạ phát triển mạnh mẽ xanh tốt, mùa thu cây khô lá vàng héo rụng và rồi mùa đông đến chỉ còn những cành cây trơ trụi. Đây chính là ý nghĩa của Sinh, Trụ, Hoại, Diệt.

Vì vậy, cách tính xà gồ của phương pháp này như sau:

 • Thanh thứ nhất tương ứng với sự sinh ra (Sinh).
 • Thanh thứ hai là Trụ tượng trưng cho sự kiên trì 
 • Thanh thứ ba tương ứng với Hoại
 • Thanh thứ tư là Diệt 

Đến thanh thứ năm quay lại về Sinh rồi lần lượt theo thứ tự cố định cho đến khi hết thanh xà. Tiếp đó gia chủ tính toán sao số nhát đánh sao cho thanh cuối cùng phải rơi vào Sinh hoặc Trụ nhằm mong cầu tránh được những rủi ro bất trắc trong cuộc sống hàng ngày.

 • Tính gác đòn tay theo trực tuổi

Khi tính toán gác đòn tay theo trực tuổi thì cần tham khảo các kiến thức phong thủy ngũ hành của Trực, chọn Trực sinh tránh Trực khắc. Đòn tay được chia thành hai loại: đòn dông (đóng vai trò quan trọng vì làm trạch chủ và thể hiện cho chủ nhà) và những đòn tay khác (biểu trưng cho vợ con, tiền của và phải lựa làm sao tương sinh với đòn dông). 

Bảng ngũ hành của Trực, tuổi Trực chủBảng ngũ hành của Trực, tuổi Trực chủ

Dưới đây là các bước tính xà gồ theo trực tuổi:

 • Xem gia chủ sinh năm bao nhiêu, thuộc can - chi nào
 • Tra cứu trong bảng Trực - Tuổi để xác định trạch chủ nằm trong Trực nào
 • Chọn đòn dông là trạch chủ
 • Bắt đầu tiến hành tại Trực của trạch chủ, tiếp đó đếm xuống dưới bậc thứ nhất là của phu tử
 • Đánh giá Trực chủ và Trực phu thê về ngũ hành, nếu sinh thì tốt, khắc thì xấu.

>>>Xem thêm:  Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị xây nhà

2.2. Phép thả đòn tay

Gia chủ cần hiểu rõ ràng thứ tự từng công việc trước khi tiến hành phép thả đòn tay theo trực để thực hiện chính xác nhất có thể. Thứ tự từng trực trong phong thủy bao gồm: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Phép thả đòn tay theo trực tuổi

Phép thả đòn tay theo trực tuổi

Dựa trên một câu nói trong dân gian: “Trâu vàng, chó lửa, dê gỗ, đất nước rồng” để biết gia chủ mạng gì và xác định được xem thuộc trực nào. Từ đó, nhằm xác định rõ ràng được cách thức thực hiện phép thả đòn tay đúng đắn phù hợp phong thủy.

2.3. Lễ gác đòn tay

Theo quan niệm dân gian, lễ gác đòn tay (xà gồ) là nghi thức quan trọng vì mang tới những giá trị to lớn về mặt phong thủy và có tác động mạnh mẽ đến gia chủ. Khi thực hiện nghi lễ này cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Chọn lựa ngày hợp phong thủy để thực hiện nghi thức lễ gác đòn tay
 • Chuẩn bị mâm cúng lễ phù hợp, theo phong tục thường bao gồm gà, trầu cau, trái cây, trà, bánh ngọt,...
 • Vật dụng không thể thiếu trên mâm lễ là ống chỉ mực và cây thước lỗ ban để thể hiện cho lễ gác đòn của gia chủ
 • Văn khấn thực hiện sao cho đúng đắn, phù hợp nghi lễ Phật giáo vì việc đóng văn khấn có vai trò quan trọng đem lại hiệu quả lớn.

Gia chủ cần sắm lễ cách đầy đủ và thực hiện nghi lễ cách thành tâm để bày tỏ lòng thành giúp cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ thuận lợi, mang lại nhiều may mắn tài lộc cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

3. Vật liệu được sử dụng để làm xà gồ phổ biến hiện nay

Về vật liệu, xà gồ thường được làm từ hai loại vật liệu chính là gỗ và thép. Đặc biệt, xà gồ  gỗ được sử dụng chủ yếu trong thiết kế nhà cấp 4 truyền thống mái ngói. Hiện nay xà gồ gỗ vẫn được sử dụng rộng rãi ở các vùng nông thôn nước ta. 

Xà gồ thép được lắp đặt trên mái tôn, mái thép như những nhà xưởng có diện tích rộng. Đặc biệt xà gồ thép hiện nay được sản xuất với quy mô lớn nên xà gồ làm bằng vật liệu này có nhiều lựa chọn về thiết kế hơn so với xà gồ gỗ.

Về các đơn vị cung cấp thép làm xà gồ thì quý khách hàng không nên bỏ lỡ thép ống - thép hộp của Công ty sản xuất tôn thép Mỹ Việt. Trải qua 6 giai đoạn từ bước nhập nguyên liệu đầu vào đến các bước xử lý với đồng bộ hàng hoạt hệ thống dây chuyền như dây chuyền tẩy rỉ, dây chuyền cán nguội, dây chuyền mạ kẽm, dây chuyền thép ống,...đều đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, được kiểm định rõ ràng, chính xác và tạo nên sản phẩm thép thuộc top đầu thị trường. Để biết chi tiết hơn cấu tạo, thông số kỹ thuật của thép ống - thép hộp, tôn lợp mái Olympic cũng như các sản phẩm khác của Mỹ Việt hãy truy cập website tamlopolympic.vn hoặc gọi đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02). Liên hệ trực tiếp đến Hotline 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) để tư vấn đặt mua và giải đáp thắc mắc nếu cần. Với hơn 3000 đại lý tôn Olympic tại các tỉnh thành trên toàn quốc giúp quý khách hàng dễ dàng thuận tiện trong việc lựa chọn sản phẩm tôn thép cho công trình của mình.

Rất mong rằng bài viết 3 điều cần ghi nhớ và cách gác đòn tay thuận phong thủy trên đây đã mang lại cho quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn lựa được đơn vị cung cấp thép uy tín chất lượng.

Tin tức khác