Chống cháy cho nhà xưởng: Liệu mái tôn có phải giải pháp Tốt Nhất?

Chống cháy cho nhà xưởng: Liệu mái tôn có phải giải pháp Tốt Nhất?

Cháy nổ luôn là một hiểm họa tiềm ẩn đe dọa đến các công trình nhà xưởng, đặc biệt vào những mùa hè nắng nóng. Khi cháy nổ xảy ra, chúng không chỉ làm tổn hại đến hàng hóa và vật tư trong xưởng, mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng của công nhân. Với bài viết dưới đây, hãy cùng Tamlopolympic.vn tìm hiểu về khả năng chống cháy của các vật liệu lợp mái hiện nay và tìm câu trả lời cho thắc mắc: Chống cháy cho nhà xưởng – Liệu mái tôn có phải giải pháp TỐT NHẤT hay không?

Danh mục nội dung

1. Cháy nhà xưởng – một hiểm họa tiềm ẩn

2. So sánh khả năng chống cháy của tôn và các dòng vật liệu lợp mái khác

    2.1. Ngói truyền thống

    2.2. Ngói đá

    2.3. Tấm lợp bằng nhựa đường

    2.4. Tôn một lớp

    2.5. Tôn cách nhiệt chống cháy

3. Tư vấn địa chỉ mua tôn lợp mái nhà xưởng đáng tin cậy

4. Những lưu ý giúp bảo vệ nhà xưởng khỏi nguy cơ cháy nổ

1. Cháy nhà xưởng - một hiểm họa tiềm ẩn

Chắc hẳn đã không ít lần bạn thấy thời sự đưa tin về những vụ cháy, nổ nhà xưởng với thiệt hại to lớn và thương tâm cả về cả người và của. Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn tại các nhà kho, nhà xưởng và thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

+  Trước hết phải kể đến đặc điểm của các nhà xưởng. Những khu vực này thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động hàn, nung tạo ra tia lửa, trong khi đa phần các loại hàng hóa, vật liệu lại dễ bắt lửa nên nguy cơ đám cháy bùng phát từ bên trong nhà xưởng thường rất cao. Bên cạnh đó, kết cấu khép kín để tránh thất thoát của nhà xưởng lại vô tình khiến đám cháy khó được phát hiện, cũng như gây khó khăn cho quá trình tiếp cận và dập tắt nguồn lửa. 

+  Vào mùa nắng nóng, thời tiết khô hanh có thể gây ra tình trạng cháy tự phát tại kho hàng, hoặc nơi chứa nhiều giấy tờ.

+  Chập cháy điện hoặc rò rỉ khí ga do sử dụng quá tải hoặc sai quy cách cũng “đóng góp” phần lớn trong những nguyên nhân gây cháy nổ nhà xưởng trong thời gian gần đây.

Mái nhà là cấu phần rất dễ bị tàn phá trong đám cháy

Mái nhà là cấu phần rất dễ bị tàn phá trong đám cháy

Khi đám cháy diễn ra, mái nhà trở thành một trong những cấu phần có nguy cơ bị tàn phá nhanh nhất bởi khói nóng của đám cháy thường bốc lên cao. Với diện tích lớn, bao phủ trọn vẹn toàn bộ công trình nhà xưởng, mái nhà sẽ cho phép ngọn lửa lan ra nhanh chóng và làm gia tăng quy mô thiệt hại của đám cháy.

Chính vì lý do này mà việc lựa chọn vật liệu có khả năng chống cháy cho mái nhà xưởng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ cho loại công trình này.

2. So sánh khả năng chống cháy của tôn và các dòng vật liệu lợp mái khác

“Muốn giảm nguy cơ hỏa hoạn cho nhà xưởng cần phải chọn vật liệu có khả năng chống cháy tốt”, đây hẳn là suy nghĩ chung của nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm, giữa vô số những vật liệu lợp mái với đặc điểm và tính chất khác nhau trên thị trường, việc lựa chọn một vật liệu phù hợp không phải điều dễ dàng. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Tamlopolympic.vn tìm hiểu về khả năng chống cháy của những vật liệu lợp mái thường được sử dụng trên thị trường:

2.1. Ngói truyền thống

Đây là dòng vật liệu thường được sử dụng để lợp mái cho những công trình nhà xưởng truyền thống do sở hữu ưu điểm về độ bền chắc, khả năng chống dột và tuổi thọ dài. 

Tuy nhiên, khả năng chống cháy lại không phải một điểm mạnh của dòng vật liệu này. Nguyên nhân xuất phát từ việc giữa các lớp ngói thường tồn tại khe hở cho phép nguồn cháy lan ra và làm suy yếu hệ thống mái công trình. 

Khe hở giữa các lớp ngói cho phép nguồn cháy lan nhanh

Khe hở giữa các lớp ngói cho phép nguồn cháy lan nhanh

Đặc biệt, vào những thời điểm đám cháy đạt đến nhiệt độ cao, mái ngói với trọng lượng lớn vô tình tạo ra thêm áp lực lên hệ thống khung kèo của công trình, dễ dẫn đến tình trạng sập mái, gây nguy hiểm cho quá trình dập lửa và giải cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy. 

Hiện nay trên thị trường đã có một số phương pháp lấp đầy các khe hở cho mái ngói, tuy nhiên chi phí để thực hiện việc nâng cấp này vẫn khá tốn kém.

2.2. Ngói đá

Mặc dù không được sử dụng nhiều ở các quốc gia châu Á, ngói đá lại rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây vì sở hữu ưu điểm về khả năng chống chịu các tác động của thời tiết và thời gian. Đây cũng là một vật liệu mang giá trị thẩm mỹ cao, giúp đem lại vẻ đẹp sang trọng cho công trình.

Tuy nhiên, cũng giống như ngói truyền thống, ngói đá có trọng lượng lớn, do đó nguy cơ công trình lợp ngói đá bị sập đổ khi có hỏa hoạn sảy ra là rất cao.

Ngói đá với trọng lượng lớn dễ sụp đổ trong đám cháy

Ngói đá với trọng lượng lớn dễ sụp đổ trong đám cháy

Thêm vào đó, việc ngói đá có giá thành cao cùng với chi phí lắp đặt và sửa chữa lớn, cũng khiến chúng trở thành một lựa chọn thiếu tính kinh tế và độ an toàn cho công trình nhà xưởng

2.3. Tấm lợp nhựa đường phủ đá

Tấm lợp nhựa đường phủ đá là dòng vật liệu lợp mái mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Đặc điểm nổi bật nhất của vật liệu này là đặc biệt mềm nhẹ, và được phủ một lớp đá tự nhiên xay nhuyễn giúp đem lại vẻ đẹp cho công trình.

Lớp bê tông bên dưới mái lợp nhựa đường làm tăng nhiệt độ công trình

Lớp bê tông bên dưới mái lợp nhựa đường làm tăng nhiệt độ công trình

Song, do trọng lượng quá mềm nhẹ của tấm lợp nhựa đường nên mái của các công trình sử dụng loại vật liệu này cần phải bổ sung thêm một bề mặt đỡ bằng bê tông bên dưới. Lớp bê tông này không những có trọng lượng lớn mà còn khiến nhiệt độ của công trình tăng cao vào mùa nóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tự phát. 

2.4. Tôn một lớp

Nếu đặt vật liệu tôn lên bàn cân cùng với các loại vật liệu lợp mái khác thì chắc hẳn tôn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu về khả năng chống cháy và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. 

Tôn một lớp được sử dụng để lợp mái hiện nay chủ yếu là tôn lạnh dập sóng vuông với lớp mạ nhôm kẽm có khả năng chống chịu tốt trước các tác động tiêu cực của thời tiết và hạn chế nguy cơ han rỉ. 

Tôn lạnh lợp mái đảm bảo về độ bền chắc và khả năng chống cháy

Tôn lạnh lợp mái đảm bảo về độ bền chắc và khả năng chống cháy

Dòng kim loại đặc biệt này nổi bật với khả năng không bắt lửa, do đó nếu thực sự xuất hiện đám cháy thì mái tôn sẽ là một bộ phận quan trọng giúp ngăn cháy lan và kéo dài thời gian dập tắt đám cháy.

Chi phí nguyên vật liệu và lắp đặt mái tôn hiện nay thấp hơn nhiều so với các vật liệu lợp mái khác, nên bạn có thể yên tâm rằng đây là dòng vật liệu chống cháy “hợp túi tiền” hàng đầu trên thị trường.

>>>Xem thêm: TOP 3 điều cần biết trước khi lựa chọn tôn lợp mái nhà xưởng

2.5. Tôn cách nhiệt chống cháy

Nói đi cũng phải nói lại, mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, song tôn một lớp cũng tồn tại một số hạn chế như khả năng chống nóng chưa thực sự cao và đôi khi còn gây ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng. 

Tôn cách nhiệt chống cháy đã ra đời giúp giải quyết hoàn toàn những vấn đề này. Với cấu tạo 3 trong 1, vừa sở hữu lớp PU cách nhiệt, cách âm, vừa được trang bị lớp tôn lạnh mặt dưới không bắt lửa, tôn chống cháy chính là một phần không thể thiếu đối với các công trình nhà xưởng. 

Cấu tạo tôn cách nhiệt chống cháy giúp hạn chế nguy cơ cháy lan

Cấu tạo tôn cách nhiệt chống cháy giúp hạn chế nguy cơ cháy lan

Một trong những dòng tôn cách nhiệt chống cháy có chất lượng cao và giá thành phải chăng mà bạn có thể tham khảo chính là tôn chống cháy Olympic Pro đến từ thương hiệu tôn Olympic.

Như vậy, có thể nói các vật liệu lợp mái hiện nay sở hữu khả năng chống cháy khác nhau, song nhìn chung vật liệu tôn chính là phương án hoàn hảo về cả mặt kinh tế và độ an toàn cho các công trình nhà xưởng.

3. Tư vấn địa chỉ mua tôn lợp mái nhà xưởng đáng tin cậy

Mặc dù vật liệu tôn nổi bật với đặc điểm chống hỏa hoạn và bền đẹp với thời gian, song với những sản phẩm tôn khác nhau thì những mức độ chống cháy và tuổi thọ cũng có sự chênh lệch đáng kể. 

Chính vì vậy, câu hỏi thường được đặt ra chính là: Tôn chống cháy loại nào tốtmua tôn chống cháy ở đâu có chất lượng cao?

Với dây chuyền sản xuất theo công nghệ Châu Âu tiên tiến, sản phẩm tôn Olympic luôn đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế dành cho tôn lợp mái. Khi sử dụng tôn Olympic, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng công trình nhà xưởng của mình luôn bền đẹp, an toàn, trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Tôn Olympic sở hữu chất lượng và độ an toàn vượt trội

Tôn Olympic sở hữu chất lượng và độ an toàn vượt trội

Đừng ngần ngại liên hệ đến HOTLINE 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) hoặc tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để được tư vấn chi tiết hoặc trở thành đại lý phân phối tôn lợp mái.

4. Những lưu ý giúp bảo vệ nhà xưởng khỏi nguy cơ cháy nổ

“Phòng cháy hơn chữa cháy”, bên cạnh sử dụng vật liệu tôn để tăng khả năng chống cháy cho nhà xưởng, bạn nên chú ý tới một số vấn đề sau đây để hạn chế nguy cơ và thiệt hại đáng tiếc do cháy nổ gây ra:

+  Sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu khung thép: Khi nhiệt độ lên đến 500 độ C, kết cấu thép có thể bị biến dạng và dẫn đến sụp đổ công trình. Do vậy, ngay từ khi xây dựng, bạn nên sử dụng tôn chống cháy để gia cố cho kết cấu kèo thép. Thành phần trong sơn chống cháy sẽ bảo vệ thép trước nhiệt độ cao, mang lại không gian an toàn và bảo vệ tài sản cho nhà xưởng.

+  Lắp đặt Aptomat cho toàn bộ hệ thống điện tại nhà xưởng và thực hiện kiểm tra định kỳ đối với hệ thống này.

Kiểm tra hệ thống điện định kỳ giúp bảo đảm an toàn cho nhà xưởng

Kiểm tra hệ thống điện định kỳ giúp bảo đảm an toàn cho nhà xưởng

+  Tắt toàn bộ các thiết bị điện, nguồn nhiệt trước khi kết thúc quá trình làm việc.

+  Thường xuyên kiểm tra tình trạng kho hàng hóa, đặc biệt vào các mùa nắng nóng.

+  Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ, xử lý các hóa chất vương vãi ngay sau khi sử dụng.

+  Trang bị kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên trong nhà xưởng.

Mong rằng bài viết này của Tamlopolympic.vn đã giúp bạn hiểu thêm về những ưu điểm của vật liệu tôn lợp mái, cũng như có được những kiến thức quan trọng về phòng chống cháy nổ cho công trình nhà xưởng. Sau tất cả những thông tin trên, với bạn “Lợp mái tôn có phải giải pháp TỐT NHẤT để chống cháy cho nhà xưởng hay không?”, hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn nhé!

Tin tức khác