Khám phá top 10 nhà máy sản xuất lớn nhất Việt Nam hiện nay

Khám phá top 10 nhà máy sản xuất lớn nhất Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam có nhiều khởi sắc tốt đẹp. Để có được sự phát triển mạnh mẽ như vậy, không thể không thể đến sự đóng góp của các doanh nghiệp lớn cho nền kinh tế. Bài viết Khám phá top 10 nhà máy sản xuất lớn nhất Việt Nam hiện nay của Tamlopolympic.vn sẽ giúp bạn biết đến những nhà máy sản xuất lớn của Việt Nam, những nhà máy góp phần không nhỏ và sự tăng trưởng cũng như tạo động lực phát triển của nền kinh tế.

Danh mục nội dung

1. Nhà máy sản xuất điện thoại-SAMSUNG Thái Nguyên

2. Nhà máy sản xuất đường Bourbon Tây Ninh

3. Nhà máy điện gió Bạc Liêu

4. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

5. Nhà máy thủy điện Sơn La

6. Nhà máy sản xuất bột cá Cà Mau

7. Nhà máy sản xuất điều hòa Daikin

8. Nhà máy lắp ráp chip Intel

9. Nhà máy bia Heineken

10. Nhà máy khí công nghiệp

1. Nhà máy sản xuất điện thoại-SAMSUNG Thái Nguyên

Samsung là một tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh với lịch sử phát triển lâu đời và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Samsung là niềm tự hào của Hàn Quốc, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc và là thương hiệu toàn cầu hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Với đội ngũ nhân viên lên tới 370.000 người tại hơn 80 quốc gia, Samsung tự hào là thương hiệu tin cậy cho mọi gia đình. Hiện tại, Samsung cũng đã có nhà máy sản xuất với quy mô lớn tại Thái Nguyên. 

Nhà máy sản xuất SAMSUNG tại Thái Nguyên

Nhà máy sản xuất SAMSUNG tại Thái Nguyên

Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) là một trong những nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, tọa lạc tại khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên, Thái Nguyên. Nhà máy được thành lập vào năm 2013 và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2014, với tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến 3,2 tỷ USD. SEVT có diện tích 100 ha, công suất thiết kế 100 triệu điện thoại và các thiết bị di động mỗi năm. Nhà máy đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên và Việt Nam, tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

2. Nhà máy sản xuất đường Bourbon Tây Ninh

Nhà máy sản xuất đường Bourbon Tây Ninh là nhà máy đường lớn nhất Việt Nam, tọa lạc tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Nhà máy được thành lập vào năm 1996 với vốn đầu tư ban đầu 100 triệu USD, do Tập đoàn Bourbon Pháp và Liên hiệp Mía đường Tây Ninh hợp tác đầu tư. Nhà máy có diện tích 100 ha, công suất thiết kế 3.600 tấn mía/ngày và sản xuất 400.000 tấn đường/năm. Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất đường hiện đại nhất thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, các sản phẩm của nhà máy bao gồm: 

Nhà máy sản xuất đường Bourbon Tây Ninh

Nhà máy sản xuất đường Bourbon Tây Ninh

 • Đường RE (Refined Sugar): là loại đường tinh luyện, được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,...

 • Đường REO (Refined Sugar Organic): là loại đường tinh luyện hữu cơ, được sản xuất từ mía nguyên liệu hữu cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

 • Mật mía: là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, như công nghiệp lên men, sản xuất rượu, bia,...

Nhà máy Bourbon Tây Ninh đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh và Việt Nam. Nhà máy tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và tăng thu nhập cho người dân nơi đây

>> Xem thêm: Cuộc đua về chính sách bảo hành của các thương hiệu tôn trên thị trường Việt

3. Nhà máy điện gió Bạc Liêu

Nhà máy điện gió Bạc Liêu là nhà máy điện gió lớn nhất nước ta hiện nay và là nhà máy điện gió ven biển đầu tiên của nước ta tọa lạc tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Nhà máy được xây dựng bởi Công ty Cổ phần Điện gió Bạc Liêu, với tổng vốn đầu tư hơn 5.217 tỷ đồng.

Tổng công suất của nhà máy điện gió Bạc Liêu đạt 227 MW, cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 500 triệu KWh điện mỗi năm, góp phần giảm thiểu lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Nhà máy điện gió nằm tại Bạc Liêu

Nhà máy điện gió nằm tại Bạc Liêu

Nhà máy điện gió Bạc Liêu không chỉ là một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng mà còn là một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu. Du khách đến đây có thể tham quan nhà máy, chụp ảnh với những cánh quạt điện gió khổng lồ và tận hưởng bầu không khí trong lành của biển cả.

4. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, tọa lạc tại khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Được xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, NSRP là nhà máy lọc dầu hiện đại nhất Việt Nam, có công suất thiết kế 10 triệu tấn/năm, sản xuất đa dạng các sản phẩm như xăng, dầu diesel, khí hóa lỏng (LPG), nhựa polypropylene,..

Nhà mày lọc dầu Nghi Sơn

Nhà mày lọc dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu. Quy trình sản xuất bao gồm các giai đoạn chính:

 • Nhận và dự trữ dầu thô: Dầu thô được nhập khẩu từ Kuwait qua cảng Nghi Sơn, sau đó được dự trữ trong các bể chứa khổng lồ.
 • Lọc hóa dầu: Dầu thô được đưa vào hệ thống lọc hóa để tách chiết ra các sản phẩm khác nhau như xăng, dầu diesel, khí hóa lỏng, nhựa polypropylene,...
 • Xử lý nước thải: Nước thải sinh hoạt và công nghiệp được xử lý theo quy trình hiện đại, đảm bảo an toàn cho môi trường.
 • Cung cấp sản phẩm: Các sản phẩm của nhà máy được vận chuyển bằng đường bộ, đường biển và đường ống đến các nơi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

5. Nhà máy thủy điện Sơn La

Nhà máy thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, tọa lạc trên sông Đà tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Việt Nam. Nhà máy có công suất lắp máy 2.400 MW, với 6 tổ máy, khởi công xây dựng ngày 2 tháng 12 năm 2005. Sau 7 năm xây dựng, Thủy điện Sơn La được khánh thành vào ngày 23 tháng 12 năm 2012, sớm hơn kế hoạch 3 năm. Vận hành nhà máy thuỷ điện Sơn La mang lại nhiều lợi ích như: 

Vận hành nhà máy thủy điện Sơn La mang lại nhiều lợi ích

Vận hành nhà máy thủy điện Sơn La mang lại nhiều lợi ích

 • Sản xuất điện: Nhà máy thủy điện Sơn La cung cấp một lượng điện lớn cho lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
 • Kiểm soát lũ: Nhà máy thủy điện Sơn La có khả năng điều tiết lũ, giảm thiểu nguy cơ lũ lụt cho khu vực đồng bằng sông Hồng.
 • Phát triển du lịch: Nhà máy thủy điện Sơn La là một điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.
 • Bảo vệ môi trường: Nhà máy thủy điện Sơn La góp phần bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu lượng khí thải CO2 ra môi trường.

6. Nhà máy sản xuất bột cá Cà Mau

Cà Mau là một trong những tỉnh ven biển có ngành khai thác thủy sản phát triển mạnh, do đó nhu cầu về bột cá để sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng rất cao. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều nhà máy sản xuất bột cá đã được xây dựng tại Cà Mau, trong đó có thể kể đến Nhà máy sản xuất bột cá Cà Mau. Đây là nhà máy bột cá lớn nhất Việt Nam, được xây dựng với tổng vốn đầu tư 3 triệu USD, có công suất thiết kế 30.000 tấn bột cá/năm. Nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại nhập khẩu từ châu Âu, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. 

Nhà máy sản xuất bột cá Cà Mau

Nhà máy sản xuất bột cá Cà Mau

7. Nhà máy sản xuất điều hòa Daikin

Nhà máy sản xuất điều hòa Daikin đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 5/2018 với vốn đầu tư hơn 72 triệu USD với quy mô 210.000 m2, tọa lạc tại Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là nơi huấn luyện, bồi dưỡng tay nghề cho kỹ thuật viên với trang thiết bị và cơ sở vật chất tiên tiến. Nhà máy Daikin Việt Nam được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong sản xuất điều hòa không khí. Nhà máy có dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao và đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Nhà máy sản xuất điều hòa Daikin sở hữu trang thiết bị tiên tiến, hiện đại

Nhà máy sản xuất điều hòa Daikin sở hữu trang thiết bị tiên tiến, hiện đại

8. Nhà máy lắp ráp chip Intel

Intel, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, sở hữu mạng lưới nhà máy lắp ráp và kiểm định chip trải dài khắp các quốc gia, bao gồm nhiều cơ sở tại Việt Nam. Những nhà máy này đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất và cung cấp các bộ vi xử lý hiệu suất cao cho thị trường toàn cầu, góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghệ và kinh tế.

Nhà máy Intel Việt Nam được xây dựng tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Nhà máy Intel Việt Nam được xây dựng tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Nhà máy Intel Việt Nam được đặt tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. Tháng 1-2006, Intel công bố dự án đầu tư 300 triệu USD để xây dựng cơ sở mới, bao gồm nhà máy kiểm định lắp ráp, tại Việt Nam. Đến tháng 11-2006, Intel công bố tăng quy mô nhà máy lắp ráp và kiểm định chip từ 14.000 m² lên 46.000 m², đồng thời nâng tổng mức đầu tư lên 1 tỷ USD.

9. Nhà máy bia Heineken

Nhà máy bia Heineken Việt Nam có diện tích 40 ha và là thành viên của Tập đoàn Heineken, công ty bia hàng đầu thế giới với hơn 130 nhà máy bia tại hơn 70 quốc gia. Nhà máy bia Heineken Việt Nam tọa lạc tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, huyện Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây cũng là nhà máy lớn nhất của Heineken tại Việt Nam với công suất sản xuất hàng năm là 11 triệu ha lít. Là công ty không ngừng đổi mới, Heineken Việt Nam kết hợp kinh nghiệm quốc tế với kiến ​​thức chuyên môn và hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam để mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam danh mục sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhu cầu, sở thích và thời gian thưởng thức khác nhau. Tại Việt Nam, HEINEKEN sản xuất và phân phối các nhãn hiệu như Heineken, Tiger, Larue, BIVINA, Bia Việt và Strongbow; bao gồm các sản phẩm như Bia Việt do các chuyên gia sản xuất bia Việt Nam tạo ra dành riêng cho những người yêu thích bia trên khắp Việt Nam – Heineken Vietnam Portfolio Những thương hiệu mới nhất tại Việt Nam. 

Nhà máy bia Heineken khi quan sát từ trên cao

Nhà máy bia Heineken khi quan sát từ trên cao

10. Nhà máy khí công nghiệp

Nhà máy khí công nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay là Nhà máy khí công nghiệp Messer , thuộc Tập đoàn Messer (Đức). Nhà máy tọa lạc tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, với tổng vốn đầu tư 20 triệu USD.

Nhà máy khí công nghiệp Messer có tổng công suất 8.500 Nm3/h, cung cấp các loại khí công nghiệp như oxy, nito, argon cho Khu liên hợp gang thép Hòa Phát và các khách hàng khác trong khu vực. Nhà máy được trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến, sử dụng công nghệ tách khí tiên tiến từ Đức, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao và đáp ứng nhu cầu thị trường. Một số thông tin đáng chú ý của nhà máy khí công nghiệp  mà bạn cần quan tâm như:

Nhà máy sản xuất khí công nghiệp Hải Dương

Nhà máy sản xuất khí công nghiệp Hải Dương

 • Năm thành lập: 2010
 • Tổng vốn đầu tư: 20 triệu USD
 • Tổng công suất: 8.500 Nm3/h
 • Sản phẩm chính: Oxy, nito, argon
 • Công nghệ: Công nghệ tách khí tiên tiến từ Đức
 • Khách hàng: Khu liên hợp gang thép Hòa Phát và các khách hàng khác trong khu vực

Nhà máy khí công nghiệp Messer đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương và khu vực Đồng bằng sông Hồng. Nhà máy giúp đáp ứng nhu cầu khí công nghiệp ngày càng tăng của các ngành công nghiệp trong khu vực, góp phần thúc đẩy sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Để có thể xây dựng những nhà máy sản xuất lớn như vậy không thể thiếu sự tỉ mỉ trong khâu chọn vật liệu xây dựng của các  nhà đầu tư.

Tôn thép Olympic với chất lượng vượt trội luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những công trình từ lớn đến nhỏ. Tự hào là thương hiệu tôn thép tiên phong dẫn đầu thị trường và quá trình hoạt động lên đến 30 năm, tạo nên sự hoàn hảo cho mọi công trình. 

Để chọn mua tôn thép chính hãng, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới Tổng đài 0243 733 0886 (Số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để hiểu rõ về từng dòng sản phẩm của Tamlopolympic.vn nhé.

Trên đây là bài viết Khám phá top 10 nhà máy sản xuất lớn nhất Việt Nam hiện nay, rất mong bài viết mang đến cho quý khách hàng những thông tin thú vị và bổ ích. 

Tin tức khác