5 Lý do bạn nên sử dụng tôn cách nhiệt lợp mái nhà thay vì mái ngói

5 Lý do bạn nên sử dụng tôn cách nhiệt lợp mái nhà thay vì mái ngói

Tôn cách nhiệt và ngói hiện đang là những vật liệu lợp mái thông dụng nhất hiện nay, mỗi vật liệu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu cụ thể mà người sử dụng cần xác định được loại vật liệu phù hợp để xây dựng và lợp mái ngôi nhà của mình.

Mái nhà được coi là phần bảo vệ cho ngôi nhà, che chắn, bảo vệ cho toàn bộ tài sản và con người trong ngôi nhà khỏi tác động của thời tiết, mang lại môi trường sống thoải mái. Vậy sử dụng tôn cách nhiệt hay mái ngói mới là tốt nhất?

Để trả lời cho thắc mắc trên, bài viết này sẽ cho bạn biết ưu và nhược điểm của mỗi loại vật liệu lợp mái, và cũng sẽ chỉ ra nguyên nhân của xu hướng sử dụng tôn cách nhiệt để lợp mái thay vì lợp mái ngói như hiện nay.

Danh Mục Nội Dung

 1. Độ bền của vật liệu lợp mái

 2. Tính thẩm mỹ

 3. Khả năng cách nhiệt, cách âm

 4. Chi phí lợp mái nhà

 5. Sự tiện lợi khi thi công, lắp đặt

 

Mẫu nhà mái tôn giả ngói

Mẫu nhà mái tôn giả ngói

1. Độ bền của vật liệu lợp mái

Xét về độ bền thì mái tôn nói chung và mái tôn cách nhiệt nói riêng không thể bằng mái ngói được, cả về độ bền với thời gian cho đến độ bền va đập (ví dụ như khả năng chống chịu dông bão, có vật nặng như thân cây, sắt thép, ô tô, mưa đá rơi vào mái, ...). Tất nhiên cũng còn phụ thuộc vào chất lượng ngói, chất lượng tôn, phương pháp và kỹ thuật thi công. Nhưng nhìn chung mái ngói vẫn được đánh giá cao hơn mái tôn về độ bền.

Mái tôn cách nhiệt chất lượng tốt, thi công đúng kỹ thuật, kết hợp cùng bộ khung xà gồ chắc chắn cũng có thể đạt thời gian sử dụng trung bình từ 30-50 năm. Với mái ngói chất lượng tốt, điều kiện tương tự cũng có thể đạt thời gian sử dụng trên 50 năm.

2. Tính thẩm mỹ

Thông thường loại vật liệu làm mái cũng như hình thức mái sẽ được lựa chọn dựa theo phong cách thiết kế và kết cấu chung của ngôi nhà.

Nhà xây theo phong cách truyền thống thường sử dụng mái ngói, nhà xây theo phong cách hiện đại lại thường sử dụng tôn cách nhiệt.

Tuy nhiên với sự đa dạng về mẫu mã, tôn cách nhiệt dạng sóng ngói hiện hay cũng được sử dụng đối với những ngôi nhà kiến trúc truyền thống rất nhiều, về hình thức và thẩm mỹ không thua kém gì mái ngói cả.

>> Tìm hiểu thêm về Tấm lợp tôn cách nhiệt sóng ngói

Vì vậy có thể coi tôn cách nhiệt đa dạng hơn về hình thức và thẩm mỹ so với mái ngói, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Nhà cấp 4 mái tôn cách nhiệt phong cách hiện đại

Nhà cấp 4 mái tôn cách nhiệt phong cách hiện đại

3. Khả năng cách nhiệt, cách âm

Mái ngói đã được ông cha ta truyền tai từ xưa đến nay là giúp ngôi nhà mát mẻ, thoáng đãng, nhưng thật sự đó đã phải là phương án tốt nhất hiện nay không khi mà nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao, ngày càng có nhiều cải tiến về vật liệu lợp mái để phục vụ những nhu cầu thiết thực đó.

Mái tôn cách nhiệt là vật liệu được nghiên cứu và ứng dụng để phục vụ khả năng chống nóng, chống ồn của ngôi nhà, khắc phục những nhược điểm của mái tôn thông thường cũng như mái ngói truyền thống.

Đối với mái ngói hiện nay, để đáp ứng nhu cầu cách nhiệt toàn diện, người sử dụng thường phải làm thêm trần nhà (trần nhựa, thạch cao, bê tông, ...) hoặc sử dụng các phương pháp chống nóng bổ sung để hoàn thiện khả năng cách nhiệt cho mái nhà.

>> Xem ngay 7 Cách chống nóng mái nhà cực kỳ hiệu quả vào mùa hè oi bức

Còn với mái tôn cách nhiệt, bạn có thể làm thêm trần nhà hoặc không nhưng chức năng chống nóng đã được tích hợp toàn diện. Không chỉ thế, cùng khả năng bảo ôn cực tốt sẽ giúp cả gia đình bạn ấm cúng vào mùa đông, giữ hơi lạnh điều hòa, tiết kiệm điện năng vào mùa hè.

Có một điều chắc chắn là một mái nhà cách nhiệt mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông chắc chắn sẽ mang tới cuộc sống thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

Nhà cấp 4 mái tôn cách nhiệt

Nhà cấp 4 mái tôn cách nhiệt

4. Chi phí lợp mái nhà

Với mái ngói, người sử dụng sẽ phải thi công hệ thống khung, kèo, xà gồ dày và chắc chắn. Vì trọng lượng của hệ thống mái ngói khá lớn, cùng với đặc điểm kết cấu rời của ngói sẽ khiến chi phí thi công lợp mái ngói tương đối cao so với lợp mái tôn.

Đối với mái tôn cách nhiệt thì sao, với đặc điểm nhẹ, kết cấu tấm rời, bạn chỉ cần hệ thống khung đơn giản hơn mà vẫn đạt được độ chắc chắn tiêu chuẩn của mái tôn. Chính vì thế giá thành lợp mái tôn cách nhiệt thường rẻ hơn 20 – 35% so với lợp mái ngói. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng tính toán được chi phí thi công mái nhà một cách tương đối chính xác, hạn chế những chi phí phát sinh.

Khung thép xà gồ mái tôn cách nhiệt

Khung thép xà gồ mái tôn cách nhiệt

5. Sự tiện lợi khi thi công, lắp đặt

Như đã nói ở trên, mái ngói với có trọng lượng lớn cùng hệ thống khung, chắc chắn nên khi vận chuyển và lắp đặt sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Mái tôn cách nhiệt tỏ rõ được lợi thế trong tiêu chí này, nhà trong thành phố đông đúc, nhà cao tầng, hay những ngôi nhà có địa thế hiểm trở thì việc vận chuyển vật liệu nhanh chóng, tiết kiệm, dễ dàng cũng rất đáng quan tâm. Sử dụng mái tôn cách nhiệt là phương pháp mang lại sự tiện lợi nhất khi thi công mái nhà.

Xây nhà biệt thự trên núi bằng vật liệu dễ vận chuyển và thi công

Xây nhà biệt thự trên núi bằng vật liệu dễ vận chuyển và thi công

Xây nhà biệt thự trên núi bằng tôn cách nhiệt

Xây nhà biệt thự trên núi bằng tôn cách nhiệt

Nhà cấp 4 lợp mái tôn cách nhiệt mang lại cuộc sống thoải mái và tiện lợi

Nhà cấp 4 lợp mái tôn cách nhiệt mang lại cuộc sống thoải mái và tiện lợi

Như vậy là bạn cũng đã phân biệt được những ưu và nhược điểm nổi trội khi chọn lựa giữa 2 loại vật liệu lợp mái: mái ngói và mái tôn cách nhiệt. Hãy tính toán về nhu cầu, kiến trúc, điều kiện, ngân sách xây dựng nhà của mình để chọn lựa vật liệu lợp mái phù hợp nhất. Liên hệ đến HOTLINE 1800 5777 86 (Miễn phí cước gọi đến) hoặc Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để được tư vấn tốt nhất.

tamlopopympic.vn

Tin tức khác