Bảng giá nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện cập nhật mới nhất 2024

Bảng giá nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện cập nhật mới nhất 2024

Chi phí cho nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện của công trình luôn là một vấn đề “nhức nhối” đối với các gia chủ do chúng rất tốn kém và thường xuyên biến động. Tuy nhiên chỉ khi xác định chính xác loại chi phí này gia chủ mới có thể dự trù được ngân sách xây dựng mà mình cần bỏ ra. Vì vậy hãy cùng Tamlopolympic.vn cập nhật ngay bảng giá nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện mới nhất năm 2024 trong bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

 1. Phần thô và phần hoàn thiện là gì? Có gì khác nhau?

 2. Bảng giá nhân công xây dựng phần thô

     2.1. Cách tính diện tích phần thô

     2.2. Đơn giá nhân công xây dựng phần thô

 3. Bảng giá nhân công hoàn thiện công trình

 4. Chú ý cần biết khi xây dựng phần thô và hoàn thiện 

1. Phần thô và phần hoàn thiện là gì? Có gì khác nhau?

Phần thô và hoàn thiện có vai trò rất quan trọng với công trình

Phần thô và hoàn thiện có vai trò rất quan trọng với công trình

Người trong ngành xây dựng thường ví von phần thô và phần hoàn thiện giống như xương sống và da thịt của một công trình. Trong đó phần thô đảm nhận vai trò là khung xương giúp duy trì sự vững chắc của kết cấu nhà. Bộ phận này bao gồm hệ thống móng, bể ngầm, khung nhà, tường bê tông, cầu thang và mái bê tông.

Phần hoàn thiện đúng như tên gọi của nó là những phần việc còn lại để hoàn thiện ngôi nhà sau khi xây dựng xong phần thô như lắp đặt hệ thống điện, nước, sơn tường, ốp gạch...

Do có sự khác nhau như vậy nên bảng giá nhân công xây dựng phần thô và phần hoàn thiện của công trình cũng có sự khác biệt nhất định.

2. Bảng giá nhân công xây dựng phần thô

Hiện nay để thuận tiện cho gia chủ, các nhà thầu thường tính chi phí nhân công xây dựng phần thô theo m2 diện tích xây dựng với công thức:

Chi phí phần thô = Diện tích phần thô x Đơn giá nhân công xây dựng 

2.1. Cách tính diện tích phần thô

Xác định đúng diện tích phần thô giúp tính toán chính xác chi phí xây dựng

Xác định đúng diện tích phần thô giúp tính toán chính xác chi phí xây dựng

Diện tích phần thô ở đây chính là tổng diện tích của các cấu phần thuộc phần thô tính theo tỷ lệ mà nhà thầu quy ước. Thông thường thì diện tích các phần sẽ được xác định như sau:

Tầng hầm: từ 150% đến 170% diện tích đất tùy theo độ sâu

Phần móng: 

+ Móng đơn: 30% diện tích đất

+ Móng cọc: 50% diện tích đất

+ Móng bè: 80% diện tích đất

Phần nhà:

+ Phần có mái che: 100% diện tích đất

+ Phần không có mái che (trừ sân trước, sân sau): 50% diện tích

Phần sân: 

+ Nhỏ hơn 40m2: 70% diện tích đất

+ Lớn hơn 40m2: 50% diện tích đất

Phần mái:

+ Mái tôn: 30% diện tích mái

+ Mái bê tông: 50% diện tích mái

+ Mái bê tông dán ngói: 87% diện tích mái

+ Mái ngói: 60% diện tích mái

2.2. Đơn giá nhân công xây dựng phần thô

Đơn giá nhân công có thể dao động theo thời gian

Đơn giá nhân công có thể dao động theo thời gian

Mỗi kiểu thiết kế nhà ở sẽ đòi hỏi những kỹ thuật xây dựng riêng, vì vậy bảng đơn giá nhân công xây dựng phần thô cho các kiểu nhà khác nhau cũng có sự dao động nhất định. Dưới đây là đơn giá nhân công xây dựng phần thô phổ biến của các nhà thầu hiện nay:

+ Nhà cấp 4 mái tôn đơn giản: 600.000 VNĐ/ m2 – 800.000 VNĐ/m2

+ Nhà cấp 4 đẹp và phức tạp hơn: 1.000.000 VNĐ/m2 – 1.500.000 VNĐ/m2

+ Nhà phố hiện đại: 1.200.000 VNĐ/m2 – 1.600.000 VNĐ/m2

+ Biệt thự/ nhà liền kề: 1.700.000 VNĐ/m2 – 2.200.000 VNĐ/m2

Bên cạnh những khoản chi cố định, đôi khi chi phí nhân công xây dựng phần thô có thể xuất hiện phụ trội nếu khu vực xây dựng quá phức tạp, khó thi công; công trình yêu cầu kỹ thuật cao hoặc phần đất xây dựng cần gia cố...Để không bị bất ngờ về những khoản chi phí gia tăng này gia chủ nên bàn bạc kỹ với nhà thầu trước khi tiến hành thi công.

3. Bảng giá nhân công hoàn thiện công trình

Cũng giống như chi phí nhân công xây dựng phần thô, chi phí hoàn thiện cũng được tính bằng tích giữa diện tích của khu vực cần thi công nhân với đơn giá. Dưới đây là bảng đơn giá nhân công hoàn thiện của một số hạng mục phổ biến:

+ Láng nền, cán vữa nhà 2cm-4cm: 120.000đ/m2

+ Láng nền, cán vữa nhà 5cm-10cm : 140.000đ/m2

+ Lát gạch nền nhà : 120.000đ/m2

+ Ốp gạch tường : 130.000đ/m2

+ Sơn trong nhà : 15.000đ/m2

+ Sơn ngoài nhà : 20.000đ/m2

+ Sơn bả trong nhà : 25.000đ/m2

+ Sơn bả ngoài nhà : 30.0000đ/m2

+ Sơn dầu cửa sổ, lan can, cửa ra vào: 250.000 VNĐ/m2

+ Đóng trần thạch cao: 130.000 VNĐ/m2 – 140.000 VNĐ/m2

Tổng chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện chính là tổng của hai mục chi phí riêng lẻ này. Ngoài cách thuê riêng nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện như vậy gia chủ cũng có thể thuê xây dựng trọn gói. Đơn giá trọn gói hiện nay thường rơi vào khoảng 5.000.000 VNĐ/m2 – 9.000.000VNĐ/m2.

Xem thêm: Chọn tuổi làm nhà để may mắn

4. Chú ý cần biết khi xây dựng phần thô và hoàn thiện 

Lựa chọn nhà thầu uy tín giúp đảm bảo chất lượng công trình

Lựa chọn nhà thầu uy tín giúp đảm bảo chất lượng công trình

Xây dựng phần thô và hoàn thiện có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững và tuổi thọ của công trình, vì vậy ngay từ những bước đầu tiên như tìm hiểu bảng giá, chọn nhà thầu hay chọn vật liệu xây dựng đã đòi hỏi sự quan tâm chú trọng từ gia chủ:

Khảo sát giá: Rất nhiều công ty xây dựng đưa ra chiêu bài nhân công giá rẻ để thu hút người tiêu dùng, tuy nhiên khi đi vào thực hiện họ lại sử dụng nhân công kém chất lượng, ăn bớt vật tư, rút ngắn quá trình xây dựng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền của công trình. Gia chủ cần đặc biệt tỉnh táo trước vấn đề này và khảo sát kỹ giá trước khi đưa ra quyết định lựa chọn công ty xây dựng. Hãy nhớ rằng những công ty tốt luôn cung cấp cho bạn bảng giá nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện chi tiết với các hạng mục rõ ràng.

+ Lựa chọn nhà thầu: Năng lực và uy tín là những điều gia chủ cần quan tâm đầu tiên khi lựa chọn đơn vị xây dựng. Trong đó năng lực của đơn vị xây dựng sẽ được thể hiện ở trình độ, kinh nghiệm và thái độ làm việc của đội ngũ thợ; uy tín sẽ được thể hiện ở những chứng nhận mà công ty đó đạt được cũng như sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với họ. 

Chuẩn bị nguyên vật liệu: Đội ngũ thợ dù có giỏi đến đâu mà sử dụng nguyên vật liệu chất lượng thấp thì cũng chỉ có thể cho ra những công trình kém chất lượng. Do đó gia chủ nên đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng như tôn lợp mái, thép, gạch lát...để đảm bảo tuổi thọ cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Trên đây là những thông tin về bảng giá nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện cập nhật nhất trên thị trường hiện nay. Với bài viết này Tamlopolympic.vn mong rằng bạn sẽ giảm bớt được những gánh nặng khi tính toán chi phí xây dựng nhà ở và chuẩn bị tốt nhất cho công trình tương lai của mình.

Tin tức khác