Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng

Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng

Khi bạn đang có nhu cầu xây nhà, bạn đã đủ điều kiện kinh tế để xây dựng công trình của mình nhưng đang gặp rắc rối về thủ tục xây nhà hoặc đang không biết có cần phải xin giấy phép xây dựng hay không, tất cả những rắc rối ấy sẽ được Tamlopolympic.vn giải đáp trong bài viết Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng dưới đây, quý khách hãy theo dõi bài viết để giải đáp được những thắc mắc của mình nhé!

Danh mục nội dung

1. Đối tượng không phải xin cấp giấy phép, thủ tục xây nhà

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây nhà

3. Thủ tục nộp hồ sơ

1. Đối tượng không phải xin cấp giấy phép, thủ tục xây nhà

Những công trình được miễn, không phải xin cấp giấy phép thủ tục xây dựng bao gồm:

Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng

Những đối tượng được miễn giấy phép xây dựng

 • Công trình bí mật của nhà nước, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp và những công trình được xây dựng trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.
 • Công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật Xây Dựng.Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng

Nhà 1 tầng và những câu hỏi về giấy phép xây dựng

 • Công trình sửa chữa, lợp mái, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, an toàn công trình.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây nhà

Chủ đầu tư xây dựng cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, dưới đây là những giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ trong hồ sơ:

Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng đối với nhà ở nông thôn

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai đã được công chứng.
 • Bản sao công chứng hoặc bản vẽ chính thiết kế xây dựng đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 • Với những công trình xây dựng có công trình liền kề thì cần phải có bản cam kết bảo đảm an toàn của chủ đầu tư với công trình liền kề.
 • Với các công trình xây chen có tầng hầm, ngoài chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên thì cần bổ sung bản sao công chứng hoặc bản chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư xây dựng nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận.    

 >> Xem thêm: 12 giải pháp chống nóng ở mùa hè hiệu quả nhất

3. Thủ tục nộp hồ sơ

Các bước trong thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm:

 • Bước 1: chủ đầu tư nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để chuyển đến UBND cấp huyện hoặc có thể gửi hồ sơ trực tiếp qua đường bưu điện.
 • Bước 2: người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ cách cẩn thận, kỹ càng. Ghi giấy hẹn và trao cho chủ đầu tư nộp hồ sơ khi hồ sơ xin giấy phép xây dựng đáp ứng quy định. Với trường hợp mà hồ sơ chưa đáp ứng được quy định hoặc không đầy đủ thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 3: xử lý yêu cầu
 • Bước 4: trả kết quả

Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng

Thời hạn giải quyết hồ sơ có sự khác nhau giữa vùng nông thôn và khu đô thị

Lưu ý: thời hạn giải quyết không quá 15 ngày với nhà riêng lẻ ở đô thị,10 ngày với nhà ở nông thôn kể từ ngày nhận hồ sơ đáp ứng được quy định.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Mỹ Việt về những vấn đề bao quanh việc xin giấy phép xây nhà, rất mong bài viết Hướng dẫn xin giấy phép xây nhà, thủ tục xây nhà đơn giản nhanh chóng của tamlopolympic.vn ở trên sẽ giúp quý khách giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của mình. Chúng tôi mong quý khách sớm xin được giấy phép xây dựng để sớm thi công xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà của mình thật khang trang, đẹp đẽ và suôn sẻ.

Tin tức khác