Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng chủ doanh nghiệp cần biết để làm ăn thuận lợi

Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng chủ doanh nghiệp cần biết để làm ăn thuận lợi

Xây dựng nhà xưởng là công việc khiến rất nhiều chủ doanh nghiệp phải đau đầu, đây là công việc rất quan trọng, cần phải lập kế hoạch và tính toán chi phí một cách kỹ lưỡng.

Nhà xưởng là nơi gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà xưởng cần phù hợp với đặc thù lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, mang lại thuận lợi trong sản xuất và kinh doanh. 

Quan trọng hơn là nhà xưởng cần bền vững, tối đa hóa công năng sử dụng và tiết kiệm chi phí xây dựng. Để xây dựng được nhà xưởng tối ưu, cùng Tamlopolympic.vn khám phá 5 lưu ý khi xây dựng nhà xưởng vô cùng hữu ích sau, đừng bỏ lỡ!

Danh mục nội dung

1. Lập dự toán chi phí xây dựng nhà xưởng thật chi tiết

2. Chú ý khi xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

3. Những lưu ý về phong thủy trong xây dựng nhà xưởng

4. Lựa chọn tôn lợp mái nhà xưởng

5. Các lưu ý khác khi xây dựng nhà xưởng tiền chế mái tôn

1. Lập dự toán chi phí xây dựng nhà xưởng thật chi tiết

Dự toán ngân sách xây dựng trước khi thi công giúp quá trình tiến hành được thuận lợi, nhanh chóng

Công việc đầu tiên khi bạn muốn xây dựng nhà xưởng đó chính là lên kế hoạch và lập dự toán chi phí. Ngoài chi phí nguyên vật liệu thì đơn giá nhân công xây dựng nhà xưởng và chi phí thiết kế nhà xưởng đều là những khoản đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiện nay nhà xưởng thường được xây theo hình thức nhà thép tiền chế, trong đó ống thép, xà gồ và tôn là những nguyên vật liệu chủ yếu và chiếm một khoản ngân sách lớn trong tổng chi phí xây dựng nhà xưởng.

Để có thể lên được dự toán chi phí chính xác nhất, bạn cần khảo sát và nắm được mặt bằng chung đơn giá nhân công xây dựng nhà xưởng, đơn giá các loại nguyên vật liệu… 

Tùy vào khả năng tài chính, quy mô xưởng cũng như mục đích kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh mà bạn chọn lựa loại vật liệu phù hợp.

Bên cạnh đó, để có thể hoàn thiện việc xây dựng nhà xưởng không thể thiếu những công việc như thiết kế, hoàn thiện hồ sơ xây dựng, giấy tờ xin xây dựng… Nếu bạn thuê trọn gói một đơn vị thực hiện từ A đến Z, bạn cũng cần nắm được giá chi tiết các khâu để có thể nhận định về sự phù hợp của mức giá nhà thầu đưa ra. Nếu bạn thuê thành từng giai đoạn, bạn cũng cần nắm được một cách tương đối chi phí từng giai đoạn để bóc tách chi phí khi cần thiết.

Tóm lại, việc lên dự toán chi phí xây dựng nhà xưởng là một công việc đòi hỏi phải được tính toán và cân đối một cách kỹ lưỡng, kết hợp so sánh với thị trường để đưa ra một mức chi phí dự trù sao cho phù hợp nhất.

2. Chú ý khi xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Cần có bản vẽ thi công nhà xưởng để xin giấy phép xây dựng

Sau khi lên được dự toán và hoàn chỉnh kế hoạch thi công xây nhà xưởng, bước tiếp theo cần thực hiện là các thủ tục xin giấy phép xây dựng. Với mọi công trình dù quy mô nhỏ hay lớn được xây dựng với mục đích kinh doanh đều phải xin giấy phép trước khi tiến hành khởi công.

Một điều cần đặc biệt lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ đi xin cấp phép xây dựng là đầy đủ theo đúng quy định. Tìm hiểu trước, bạn sẽ tránh được sự thiếu sót vừa làm mất thời gian bổ sung, chậm tiến độ lại gây ức chế cho người tiếp nhận hồ sơ.

Bên cạnh việc nắm được các thủ tục và giấy tờ cần thiết, bạn còn phải hiểu luật và các quy định liên quan. Đối với nhà xưởng quy mô nhỏ, thủ tục thường đơn giản hơn, nhưng những mẫu nhà xưởng tiền chế, quy định sẽ khắt khe hơn, thủ tục phức tạp hơn và nếu không làm đúng quy định, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian với khâu xin cấp phép xây dựng.

Tham khảo: Bí quyết chọn màu tôn hợp phong thủy mới và chi tiết nhất

3. Những lưu ý về phong thủy trong xây dựng nhà xưởng

Khi xây dựng nhà xưởng, phong thủy là một trong những điều rất quan trọng có thể giúp mang đến sự thuận lợi, may mắn, tài lộc trong làm ăn cho gia chủ. Trong phong thủy nhà xưởng đặc biệt chú ý đến việc chiêu tài chiêu lộc và hóa giải sát khí, vận hạn.

Đảm bảo phong thủy trong xây dựng nhà xưởng mang lại may mắn và sự yên tâm cho chủ doanh nghiệp

Tuy nhiên, bạn nên nhớ, việc thuận theo phong thủy trong xây dựng nhà xưởng không phải là bắt buộc phải thực hiện một cách nghiêm ngặt. Mọi yếu tố phong thủy cần được thực hiện dựa trên sự phù hợp với đặc điểm, lĩnh vực kinh doanh của đơn vị. Không nên vì chạy theo những yếu tố phong thủy mà gây ra sự không thoải mái, bất tiện trong công việc.

Chỉ cần bạn lưu ý tới những điều cấm kỵ trong khi xây dựng nhà xưởng sau đây để hạn chế tối đa những điều không may mắn:

- Khoảng trống lớn trong xưởng: Trong việc bố trí xưởng, bạn không nên tạo ra sự bất cân xứng, một bên tập trung làm việc, một bên bỏ không khiến vượng khí phân tán. Đồng thời, bàn thờ thần tài cũng không nên đặt ở những nơi qua trống và rộng.

- Bố cục xưởng phân tán: Dù bạn sở hữu một khoảng đất rất rộng, nhưng nếu không vì đảm bảo mục đích sản xuất kinh doanh, bạn không nên xây dựng nhà xưởng ở các khoảng cách xa nhau. Nên tập trung, quy tụ lại một nơi để có thể tụ tài, phát lộc.

- Tránh xây dựng nhà xưởng trên nền đất âm khí lớn, địa thế không vững, nền đất dễ sạt lở, lún và ngập lụt. Đồng thời, sau lưng nhà xưởng nên có thế tựa sơn hoặc tránh xa ao hồ, sông suối.

4. Lựa chọn tôn lợp mái nhà xưởng

Tôn lợp mái là nguyên liệu vô cùng quan trọng và chiếm phần lớn chi phí xây dựng công trình nhà xưởng tiền chế. 

Nên sử dụng tôn lạnh và lợp mái tôn cách nhiệt để giúp nhà xưởng luôn mát mẻ và bền vững đối với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Đối với công trình lớn và quan trọng trong việc sản xuất và kinh doanh như nhà xưởng bạn nên sử dụng tôn có chất lượng tốt, của những nhà sản xuất tôn có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Tôn lạnh màu và tôn cách nhiệt Olympic là 2 dòng tôn được sử dụng để xây dựng nhà xưởng có tiếng tại Việt Nam trong suốt gần 30 năm góp mặt trên thị trường tôn lợp mái chất lượng cao.

Tôn Olympic giúp công trình của bạn đạt độ bền cao, chống ăn mòn, khả năng cách nhiệt tốt, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và bảo quản hàng hóa, máy móc.

Lựa chọn tôn Olympic để lợp mái nhà xưởng là lựa chọn tối ưu và tiết kiệm

Bên cạnh đó, tôn Olympic còn được đánh giá cao về thẩm mỹ khi xây dựng nhà xưởng, đây được coi là dòng tôn bền màu nhất trên thị trường hiện nay.

5. Các lưu ý khác khi xây dựng nhà xưởng tiền chế mái tôn

Ngoài các lưu ý trên thì việc xây dựng nhà xưởng còn cần lưu ý thêm những vấn đề khác như:

+ Tránh xây dựng ở những khu vực đông dân cư, hệ thống lưới điện cao thế. Việc xây dựng nhà xưởng ở những nơi này không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người, không thuận thiện giao thông khi cần vận chuyển hàng hóa, vật tư mà còn rất dễ gây ra chập cháy điện.

+ Trước khi thi công bạn cần chọn giờ và ngày động thổ. Việc chọn giờ tốt, ngày tốt sẽ mang đến nhiều thuận lợi, hạn chế những vận xuôi và tai ương trong quá trình làm việc.

+ Và một lưu ý cuối cùng là chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín cũng như đại lý tôn thép uy tín để đảm bảo chất lượng, tối ưu chi phí và hạn chế những rủi ro sau thi công cho nhà xưởng. Bạn có thể liên hệ đến Hotline 1800 5777 86 hoặc tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để được hỗ trợ

Hy vọng với những lưu ý về xây dựng nhà xưởng mà chúng tôi chia sẻ trong bài đã mang đến bạn những thông tin hữu dụng. Xây dựng xưởng gắn liền với hoạt động kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp vậy nên không chỉ là đầu tư cơ sở hạ tầng mà bạn còn phải đảm bảo tính pháp lý cũng như những yếu tố phong thủy để đảm bảo làm ăn thuận lợi.

Tin tức khác