Sắm lễ cúng đổ móng nhà

Sắm lễ cúng đổ móng nhà

Xây dựng nhà cửa là một việc trọng đại trong đời với người Việt Nam nên mọi công đoạn trong xây nhà đều rất quan trọng và được chuẩn bị một cách chu đáo và đầy đủ nhất. Bên cạnh đó, việc tổ chức các nghi lễ trong xây nhà từ lúc khởi công đến khi hoàn thiện là điều không thể thiếu bởi theo tín ngưỡng dân gian thì thực hiện các lễ cúng nhằm mục đích thông báo đến các vị thần phật tại đó, hy vọng các ngài phù hộ cho việc xây dựng được diễn ra suôn sẻ thuận lợi, gia đình được các ngài bảo hộ cho bình an mạnh khỏe. Hãy cùng Tấm lợp Olympic tìm hiểu về lễ đổ móng nhà và mách bạn cách sắm lễ cúng đổ móng nhà chuẩn và chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Danh mục nội dung

1. Lễ cúng đổ móng nhà là gì?

2. Ý nghĩa của lễ đổ móng nhà

3. Cần sắm lễ cúng đổ móng nhà như nào? 

4. Lưu ý khi thực hiện lễ đổ móng nhà

1. Lễ cúng đổ móng nhà là gì?

Lễ cúng đổ móng nhà là buổi lễ diễn ra trước khi bắt đầu công đoạn đổ bê tông cho nền móng của căn nhà. Đây là một nét tâm linh trong truyền thống xây dựng nhà cửa được ông bà ta truyền lại từ bao đời nay. Buổi lễ được thực hiện với mong muốn cầu cho công trình được diễn ra suôn sẻ, gia đạo được bình an mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa.

Lễ đổ móng nhà được thực hiện trước khi chính thức đổ bê tông cho nền móng công trình xây dựng

Lễ đổ móng nhà được thực hiện trước khi chính thức đổ bê tông cho nền móng công trình xây dựng

2. Ý nghĩa của lễ đổ móng nhà

Lễ đổ móng nhà mang đầy ý nghĩa tâm linh và vô cùng quan trọng vì theo quan niệm dân gian thì mỗi một vùng đất sẽ có một vị thần linh cai quản nên khi động chạm đến mảnh đất ấy thì cần làm buổi lễ cúng với mục đích thông báo đến các vị thần được sử dụng phần đất ấy. Ngoài ra, tổ chức lễ cúng đổ móng nhà còn được thực hiện mong cầu các vị thần linh cai quản đất đai phù hộ cho công trình được thuận lợi hoàn thành, không gặp trắc trở. Thêm vào đó, tổ chức lễ cúng còn mang ý nghĩa mời các vị hương linh không nơi nương tựa đang ngụ trên đất ấy rời đi để cho cuộc sống sau này của gia đạo được yên ổn bình an, không bị quấy phá.

Chuẩn bị mâm cúng lễ đầy đủ và tươm tất để thể hiện lòng thành

Chuẩn bị mâm cúng lễ đầy đủ và tươm tất để thể hiện lòng thành

3. Cần sắm lễ cúng đổ móng nhà như nào?

Vật phẩm cần chuẩn bị lễ cúng đổ móng nhà khá giống với các mâm cúng trong các nghi lễ xây nhà khác và thường bao gồm:

 • Một đĩa/mâm ngũ quả gồm 5 loại hoa quả màu sắc tươi sáng không dập nát, một bình hoa tươi.

 • Một con gà luộc, năm phần xôi gấc đậu xanh, năm phần chè (nữ là chè trôi nước, nam thì chè đậu trắng), năm phần cháo hoa.

 • Một đĩa muối, một đĩa gạo, trầu cau đã têm sẵn.

 • Một bộ tam sên: ba quả trứng vịt luộc, ba con tôm luộc, một miếng thịt luộc.

 • Ba ly trà, rượu trắng, nước suối.

 • Một cặp nến hoặc đèn cầy, một ít hương nhang. 

 • Một bao thuốc, một lạng chè.

 • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ tiền vàng, năm cái oản đỏ, một bộ quần áo quan thần linh.

 • Một chút bánh kẹo.

 • Bài văn khấn lễ đổ móng nhà.

Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình và văn hóa vùng miền thì sẽ có sự thay đổi trong mâm vật lễ cúng sao cho phù hợp. 

Bài văn khấn lễ cúng đổ móng nhà

Bài văn khấn lễ cúng đổ móng nhà

>>>Xem thêm: Lễ nhập trạch và những thứ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch

4. Lưu ý khi thực hiện lễ đổ móng nhà

Để buổi lễ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và được thần Phật bảo hộ độ trì ta cần lưu ý một vài điều sau:

 • Cần chọn ngày lành tháng tốt làm lễ để đón rước nhiều may mắn, sự bình an, sức khỏe và giảm bớt được những điều xui rủi tránh đến với gia đình gia chủ. Để chọn được ngày giờ hoàng đạo thì gia chủ nên tham khảo ý kiến từ các thầy cúng và những người có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này.

 • Gia chủ cần chuẩn bị vật cúng lễ và tổ chức buổi lễ với lòng thành tâm, không nên đùa nghịch nói chuyện khi buổi lễ được diễn ra, không cho trẻ con vào khu vực làm lễ để tránh làm đổ mâm lễ.

Trước khi thực hiện lễ cúng đổ móng nhà cần xem xét chọn lựa ngày giờ hoàng đạo tổ chức để mong cầu được nhiều vận may đến với gia đạo

Trước khi thực hiện lễ cúng đổ móng nhà cần xem xét chọn lựa ngày giờ hoàng đạo tổ chức để mong cầu được nhiều vận may đến với gia đạo

Để có một công trình đẹp thì việc lựa chọn vật liệu lợp mái cũng vô cùng quan trọng, chọn được một vật liệu thích hợp không chỉ để bảo vệ công trình được an toàn mà còn gia tăng được giá trị thẩm mỹ cũng như là hài hòa về mặt phong thủy để mọi việc được thuận lợi. Hiện sản phẩm tôn lợp mái nhà đang là vật liệu được ưa chuộng hơn cả không chỉ bởi vì chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã màu sắc đa dạng, nhiều công năng sử dụng mà còn vì chi phí hợp lý tùy theo điều kiện của khách hàng. Vì thị trường tôn hiện nay rất đa dạng nên khách hàng hãy tìm hiểu và chọn mua sản phẩm tại các địa điểm mua tôn lợp mái uy tín để đảm bảo về chất lượng sản phẩm và quyền lợi của khách hàng. 

Tôn Olympic là dòng sản phẩm tôn lợp uy tín trên thị trường hiện nay, để biết thêm được nhiều thông tin hơn bạn có thể truy cập vào tamlopolympic.vn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến). Khách hàng có thể đặt mua sản phẩm tại hệ thống phân phối đại lý tôn Olympic.

Trên đây là bài viết về lễ cúng đổ móng nhà cũng như là cách sắm lễ cúng đổ móng nhà và một vài lưu ý cần biết khi làm lễ. Rất hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Tin tức khác