Hướng dẫn cách bảo quản vật liệu tôn trước khi lợp mái

Hướng dẫn cách bảo quản vật liệu tôn trước khi lợp mái

Trong quá trình xây dựng, nhiều gia chủ thường quan niệm rằng việc lựa chọn vật liệu mới là những bước quan trọng nhất quyết định tới chất lượng của công trình. Thực tế cho thấy nhận định đó là đúng nhưng chưa đủ. Bên cạnh chọn lựa vật liệu, việc bảo quản sao cho vật liệu đó duy trì được chất lượng tốt nhất cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của ngôi nhà. Trong bài viết này, các chuyên gia của Tamlopolympic.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản vật liệu tôn trước khi lợp mái để đảm bảo chất lượng công trình nhé!

Danh mục nội dung

1. Vì sao việc bảo quản vật liệu tôn lại quan trọng đến vậy?

2. Phương pháp giúp bảo quản tôn hiệu quả trước khi xây dựng

     2.1. Trong quá trình vận chuyển

     2.2. Trong quá trình lưu kho

3. Những sai lầm thường gặp trong quá trình vận chuyển và bảo quản

4. Địa điểm mua tôn chống ăn mòn, han rỉ tốt nhất

1. Vì sao việc bảo quản vật liệu tôn lại quan trọng đến vậy? 

Cũng giống như những loại nguyên vật liệu khác được sử dụng trong xây dựng, bảo quản vật liệu tôn cẩn thận trước khi lắp đặt sẽ giúp gia chủ hoặc chủ đầu tư đạt được những lợi ích như sau: 

+ Bảo quản trước khi sử dụng giúp tránh thiệt hại về nguyên vật liệu:

Trong quá trình vận chuyển và bảo quản, vật liệu tôn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng như phải chịu nhiều áp lực và va chạm, những yếu tố này có thể khiến chất lượng và giá trị thẩm mỹ của tôn bị giảm xuống đáng kể. 

Ví dụ như việc vận chuyển quá tải trọng, chồng nhiều tấm tôn lên nhau hoặc các tấm tôn không được chèn chống sốc... có thể dẫn đến tình trạng tôn bị ăn mòn do ma sát; Hay có trường hợp nơi bảo quản tôn không có mái che khiến nước mưa dính lên vật liệu gây ra vết mốc ố và bong rộp sơn, nghiêm trọng hơn có thể gây ra rỉ sét, thậm chí là thủng lỗ trên bề mặt tôn.

Tấm tôn bị bong sơn do bảo quản kém

Tấm tôn bị bong sơn do bảo quản kém

+ Kéo dài tuổi thọ công trình:

Như đã nói ở trên, nếu như vật liệu tôn không được bảo quản đúng cách trước khi đưa vào sử dụng sẽ rất dễ bị han rỉ và ăn mòn. Trong ngắn hạn, đa số những vấn đề này sẽ chỉ làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của công trình. Tuy nhiên về lâu dài, do ảnh hưởng của thời tiết và thời gian ngay cả những vết xước và han rỉ nhỏ trên tấm tôn cũng có thể là nguyên nhân khiến cho mái nhà của bạn bị thấm dột và xuống cấp nhanh chóng.

Bảo quản vật liệu tôn đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ công trình

Bảo quản vật liệu tôn đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ công trình

+ Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, thay mới:

Tiết kiệm chi phí là mong mỏi của đa số những gia chủ và chủ đầu tư khi tiến hành xây dựng công trình. 

Để làm được điều đó, ngay từ đầu gia chủ nên quan tâm đến việc bảo quản vật liệu của mình vì có nhiều trường hợp mái tôn không được bảo quản cẩn thận đã bị xuống cấp ngay trước khi được đưa vào sử dụng khiến gia chủ phải bỏ thêm chi phí để mua thêm vật liệu thay thế mới vô cùng tôn kém.

Ngoài ra, việc bảo quản vật liệu tốt cũng giúp kéo dài thời gian sử dụng của các mái tôn công trình, hạn chế việc phải bỏ thêm chi phí bảo dưỡng và thay mới cho ngôi nhà của bạn.

2. Những phương pháp giúp bảo quản tôn hiệu quả trước khi xây dựng

Việc bảo quản vật liệu tôn trước khi đưa vào sử dụng thường được chia thành hai giai đoạn, đó là bảo quản trong quá trình vận chuyển và bảo quản khi lưu kho.

2.1. Trong quá trình vận chuyển

Thông thường để có thể đến được với công trình vật liệu tôn sẽ phải trải qua một quãng đường vận chuyển rất dài. Trên quãng đường đó, sự rung lắc, va chạm do phương tiện liên tục di chuyển có thể sẽ gây ra những vết xước và bong tróc lớp sơn trên mặt tôn.

Phải có biện pháp chống sốc trong quá trình vận chuyển tôn

Phải có biện pháp chống sốc trong quá trình vận chuyển tôn

Để bảo vệ vật liệu trước những vấn đề đó, trong quá trình vận chuyển, tôn phải được nâng bằng cẩu trục cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm rách thủng lớp vỏ bọc bên ngoài; các tấm tôn hoặc cuộn tôn phải được cố định chắc chắn và được ngăn cách bởi vật liệu chống sốc. Xe chở tôn phải có bạt che để ngăn nước tiếp xúc với vật liệu.

Đặc biệt, không được chở tôn quá tải trọng vì điều đó có thể làm vật liệu bị chèn nén dẫn đến móp méo và biến dạng.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua phụ kiện tôn

2.2. Trong quá trình lưu kho

Sau khi được vận chuyển đến địa điểm cần sử dụng, vật liệu tôn sẽ được đưa vào lưu kho để chờ đến ngày lắp đặt. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản tôn lợp nhà trong quá trình lưu kho mà gia chủ nên chú ý:

+ Nơi bảo quản tôn cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát và có mái che để ngăn nước mưa tiếp xúc với bề mặt tôn. Tránh để tôn ở nơi có nhiệt độ cao (ảnh hưởng đến lớp mạ tôn) hoặc có hơi ẩm (làm phồng rộp lớp sơn trên mặt tôn).

+ Tránh để tôn ở gần những chất hóa học có tác dụng ăn mòn như axit, muốn, kiềm..., gần nguồn điện, nguồn nhiệt hoặc bên dưới các vật sắc nhọn.

+ Lau khô bề mặt tôn trước khi xếp vào kho, đảm bảo không để tôn ướt chồng lên nhau.

https://tamlopolympic.vn/huong-dan-cach-bao-quan-vat-lieu-ton-truoc-khi-lop-mai

Tôn phải được để cách mặt đất ít nhất 10-30cm

+ Để tôn ở vị trí cách mặt đất ít nhất 10-30cm để ngăn hơi ẩm hoặc vụn đất đá làm hư hại mặt tôn.

+ Đặt tôn trên các tấm pallet nhựa hoặc gỗ có lót cao su hoặc bìa các tông bên dưới.

3. Những sai lầm thường gặp trong quá trình vận chuyển và bảo quản tôn

Mặc dù trước khi đưa sản phẩm ra thị trường nhiều nhà cung cấp đã lưu ý rất rõ ràng về cách vận chuyển và bảo quản vật liệu tôn, tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều gia chủ/ chủ đầu tư mắc phải sai lầm trong quá trình này làm giảm chất lượng vật liệu xây dựng. Hãy cùng Tamlopolympic.vn điểm qua một số lỗi thường thấy khi vận chuyển và bảo quản tôn để tránh lặp lại những sai lầm này nhé:

+ Xếp chồng khối lượng tôn lớn trên cùng một phương tiện vận chuyển gây móp méo, biến dạng bề mặt tôn.

+ Sử dụng các phương tiện có kích thước nhỏ, hoặc các loại xe cải tiến không đảm bảo độ chắc chắn để vận chuyển tôn.

+ Để vật liệu tôn ngoài công trường trong khoảng thời gian trên 12 tiếng trước khi sử dụng.

+ Kéo lê tấm tôn dưới nền nhà, mặt đất trong quá trình di chuyển tôn.

+ Tháo bỏ bao bì bảo quản khi chưa sử dụng tôn.

4. Địa điểm mua tôn chống ăn mòn, hạn rỉ tốt nhất

Bảo quản tốt chính là yếu tố không thể thiếu giúp cho mọi vật liệu duy trì được độ bền đẹp, tuy nhiên nếu ngay từ đầu gia chủ lựa chọn một loại vật liệu kém chất lượng thì dù khâu bảo quản có cẩn thận đến đâu công trình của bạn cũng không thể thoát khỏi “số phận” bị xuống cấp nhanh chóng. Chính vì vậy, để kéo dài tuổi thọ cho công trình và hạn chế chi phí bảo dưỡng, thay mới, ngay từ khâu lựa chọn vật liệu gia chủ nên tìm đến những thương hiệu tôn uy tín trên thị trường. 

Tôn Olympic – Tôn chất lượng Mỹ dành cho người Việt

Tôn Olympic – Tôn chất lượng Mỹ dành cho người Việt

Nếu đến đây bạn vẫn chưa biết lựa chọn thương hiệu tôn nào cho công trình của mình thì tôn Olympic chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Được mệnh danh là tôn chất lượng Mỹ dành cho người Việt, tất cả các sản phẩm tôn Olympic đều được đảm bảo về chất lượng theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM và được bảo hành lên đến 25 năm. Do đó gia chủ hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn Olympic làm thương hiệu cung cấp vật liệu tôn cho công trình của mình.

Để đặt mua tôn Olympic chính hãng hãy nhấc máy và gọi ngay đến HOTLINE 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) hoặc gọi tới tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để được tư vấn tốt nhất nhé!

Tới đây mong rằng bạn đã nắm được những thông tin bổ ích về cách bảo quản tôn lợp mái trước khi sử dụng. Hãy luôn ghi nhớ rằng cẩn trọng trong cả quá trình lựa chọn vật liệu cũng như bảo quản chúng chính là phương pháp tốt nhất để đảm bảo chất lượng và kéo dài tuổi thọ cho công trình của mình, bạn nhé!

Tin tức khác