Những điều KIÊNG KỴ gia chủ nên chú ý khi thiết kế mái nhà

Những điều KIÊNG KỴ gia chủ nên chú ý khi thiết kế mái nhà

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là quan niệm dân gian rất phổ biến, đặc biệt với những công việc có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời như chọn nghề, cưới xin, hay đặc biệt là cất nóc cho ngôi nhà thì quan niệm này lại càng được quan tâm chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về ngũ hành và phong thủy nên “Đâu là những điều kiêng kỵ nên tránh khi thiết kế mái nhà?” là câu hỏi thường khiến nhiều gia chủ phải đau đầu. Hãy cùng Tamlopolympic.vn tìm kiếm câu trả lời cho những băn khoăn đó tại bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Tầm quan trọng của mái nhà

2. Những điều kiêng kỵ nên tránh khi thiết kế mái nhà

    2.1. Thiết kế hình dáng mái

    2.2. Xác định hướng lắp mái nhà

    2.3. Lựa chọn ngày lợp mái

    2.4. Lựa chọn màu cho mái nhà

3. Thương hiệu cung cấp tôn lợp mái uy tín cho gia chủ

1. Tầm quan trọng của mái nhà

Khi xét về khía cạnh khoa học, mái nhà có ý nghĩa như một bộ phận bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà. Mái vừa có tác dụng bài thủy (che mưa, ngăn ngừa thấm dột), vừa có khả năng cách nhiệt (chống nóng vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông), giúp duy trì sự bền đẹp và kéo dài tuổi thọ cho công trình. 

Bên cạnh đó, mái nhà còn giúp ngăn cản những tác động tiêu cực của thời tiết như tia UV hay sấm sét, giông lốc gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của gia chủ. 

Mái nhà bảo vệ công trình dưới tác động tiêu cực từ bên ngoài

Mái nhà bảo vệ công trình dưới tác động tiêu cực từ bên ngoài

Về khía cạnh phong thủy, mái là điểm cao nhất của ngôi nhà, là nơi đón những tia sáng mặt trời đầu tiên, nơi giao hòa giữa ngôi nhà với bầu trời. Vì vậy, theo quan điểm tâm linh mái nhà có vai trò tụ khí, có tác động đến sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ. Mái nhà bị xây dựng sai cách có thể gây ra bế khí (tích tụ khí xấu) hoặc thoát khí (thất thoát khí tốt) làm cản trở sự thăng tiến, tiêu hao may mắn, thậm chí là đem đến tai ương cho gia chủ.

Thiết kế mái nhà tạo vẻ độc đáo cho công trình

Thiết kế mái nhà tạo vẻ độc đáo cho công trình

Về mặt thẩm mỹ, mái thường bao phủ hầu hết điện tích ngôi nhà và chiếm một phần nhất định trong chiều cao của công trình. Do đó, thiết kế của mái nhà có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thẩm mỹ của toàn bộ công trình. 

Đối với nhiều phong cách kiến trúc, mái nhà còn có ý nghĩa như điểm nhấn tạo ra sự khác biệt. Ví dụ như mái theo kiến trúc Gothic sẽ có hình dạng vòm với đầu nhọn; mái phong cách cổ điển Châu Âu sẽ có dạng như phiến đá lớn tạo cảm giác bề thế, sang trọng; mái phong cách hiện đại thường có hơi hướng tối giản với dáng mái hình tam giác và sử dụng chất liệu tôn lạnh.

Ngoài ra mái nhà còn đại diện cho địa vị xã hội của gia chủ. Khi nhìn vào mái nhà, người ta sẽ đánh giá được địa vị xã hội và phong cách của người chủ công trình.

Chính vì những ý nghĩa hết sức quan trọng của mái nhà như trên nên một câu hỏi thường được gia chủ đặt ra đó là khi thiết kế mái nhà cần phải chú ý những điều gì?

2. Những điều kiêng kỵ nên tránh khi thiết kế mái nhà

Dân gian thường có quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đối với những công việc quan trọng trong cuộc đời như cưới hỏi, động thổ, xây nhà… mọi người đều mong muốn tránh những điều xui xẻo và thu hút những điều may mắn. Dưới đây là một số những lưu ý gia chủ nên quan tâm khi xây dựng mái nhà để đem lại nhiều cát lợi.

2.1. Thiết kế hình dáng mái

Hình dáng của mái của một ngôi nhà không chỉ ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà đó, mà còn có tác động đến tài vận của những công trình xung quanh. Do vậy, khi thiết kế hình dáng mái nên tránh những điều sau đây:

  • Thiết kế mũi mái quá nhọn: Theo quan điểm ngũ hành, mái nhọn đại diện cho hành Hỏa, khi mũi mái quá nhọn và đâm về phía những ngôi nhà xung quanh sẽ mang lại những điều không may mắn cho họ.

  • Thiết kế mái quá dốc: Do theo tâm linh thì mái quá dốc sẽ cho phép nước mưa rửa trôi tất cả tài lộc của gia chủ. Bên cạnh đó nếu mái quá dốc thì khí ở bên trong và bên ngoài ngôi nhà sẽ luân chuyển thất thường, không ổn định, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.

Mái nhà quá dốc dễ làm hao tổn tài lộc của gia chủ

Mái nhà quá dốc dễ làm hao tổn tài lộc của gia chủ

  • Thiết kế mái không cân: Theo phong thủy mái lệch về một phía sẽ khiến ngôi nhà mất cân đối, khó vượng khí. Theo khoa học, nếu mái lệch về một bên thì các vị trí khác nhau trong nhà sẽ không được chiếu sáng đồng đều, do đó dễ xuất hiện tình trạng trong nhà có những nơi nóng hơn, nơi lạnh hơn, có nơi sáng hơn nơi lại quá tối. 

Mái nhà không cân đối khiến ánh sáng phân tán không đều

Mái nhà không cân đối khiến ánh sáng phân tán không đều

  • Thiết kế mái quá bằng phẳng: Mái phẳng thường gặp hạn chế trong việc thoát nước, do đó dễ gây ứ đọng, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng thấm dột. Mái nhà dáng bằng cũng khiến bề mặt tiếp xúc trực tiếp của ngôi với ánh sáng mặt trời lớn, khó che chắn được tia UV chiếu xiên góc nên sẽ khiến ngôi nhà trở nên nóng hơn vào mùa hè và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Để cải thiện tình trạng này, nhiều gia chủ hiện nay đã lợp thêm mái tôn chống nóng cho công trình của mình.

Mái nhà dáng bằng hạn chế khả năng thoát nước, chống nóng

Mái nhà dáng bằng hạn chế khả năng thoát nước, chống nóng

2.2. Xác định hướng lắp mái nhà

Hướng lắp mái có ý nghĩa giúp xác định hướng của toàn bộ công trình. Vì vậy, để đảm bảo tính khoa học và phong thủy, có một số lưu ý khi thiết kế mái nhà mà gia chủ nên chú trọng như sau:

Nên tránh quay mặt trước của mái về hướng Tây Bắc vì đây là hướng bị mặt trời chiếu rọi vào những thời điểm nóng nhất như trưa và đầu buổi chiều. Đặc biệt vào mùa nóng, nếu nhà của bạn quay về hướng này thì nhiệt độ trong nhà sẽ rất cao khiến bạn phải tiêu tốn thêm nhiều chi phí điện năng để làm mát.

Nhà hướng Tây Bắc bị mặt trời chiếu chính diện

Nhà hướng Tây Bắc bị mặt trời chiếu chính diện

Mái nhà cũng không nên quay về hướng Đông Bắc vì đây là hướng gió thổi chính vào mùa đông, dễ gây ra các bệnh về hô hấp và xương khớp cho gia chủ.

Hướng đẹp nhất mà gia chủ nên chọn là Đông Nam và Đông Bắc, vì đây là những hướng tận dụng được ánh sáng của mặt trời, lưu thông không khí tốt và lại chắn được gió Bắc thổi vào mùa lạnh.

Bên cạnh đó, hướng lắp mái cũng quyết định hướng của cây xà dông. Hướng của xà dông không nên chiếu đè lên những khu vực thờ cúng hoặc giường ngủ để tránh gây tai họa hoặc tiêu hao sức khỏe của gia chủ. Một điều đặc biệt tối kỵ nữa là đòn dông không được đâm thẳng sang nhà khác. Để tránh tình trạng này, gia chủ dùng tấm thép để bọc đầu đòn dông khi xây dựng.

2.3. Lựa chọn ngày lợp mái

Ngày cất nóc có ý nghĩa quan trọng tương đương với ngày động thổ của một ngôi nhà. Ngày cất nóc là thời điểm gia chủ cầu xin sự cho phép của thần linh, đón tài thần, cát khí cho công trình của mình.

Ngày cất nóc ảnh hưởng đến sự may mắn của gia chủ

Ngày cất nóc ảnh hưởng đến sự may mắn của gia chủ

Gia chủ không nên chọn thời điểm lợp mái vào những giờ xấu, ngày hắc đạo hoặc vào năm xung khắc với tuổi của mình. Nếu cố ý xây dựng mái nhà vào những khoảng thời gian này, gia chủ có thể sẽ gặp phải hạn ách hoặc bị những điều xấu cản trở quá trình thi công. 

Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh cất nóc vào tháng 3 (tiết thanh minh) và tháng 7 (tháng cô hồn) âm lịch vì đây là những thời điểm dương khí nhược, âm khí thịnh và dễ làm kinh động đến những linh hồn đã khuất. 

2.4. Lựa chọn màu cho mái nhà

Màu sắc mái không chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ, mà còn tác động đến tính phong thủy của ngôi nhà. Do đó khi chọn lựa màu sắc cho phần mái, gia chủ nên cân nhắc dùng những màu sắc phù hợp và tránh những màu xung khắc với mệnh của mình.

Tôn Olympic đa dạng màu sắc phù hợp với phong thủy

Tôn Olympic đa dạng màu sắc phù hợp với phong thủy

Ví dụ như theo quan ngũ hành, Mộc khắc Thổ nên gia chủ mệnh Thổ cần tránh lợp mái có màu như xanh lá cây để hạn chế thất thoát tiền tài, tổn hao sức khỏe. Bên cạnh đó, Hỏa sinh Thổ nên gia chủ mệnh Thổ có thể sử dụng các màu tôn mái sắc đỏ để thu hút cát lợi, may mắn. 

>>>Xem thêm: Bật mí 4 cách lựa chọn tôn mạ màu giúp bạn có mái nhà vừa đẹp vừa bền

3. Thương hiệu cung cấp tôn lợp mái uy tín cho gia chủ

Một trong những vật liệu lợp mái đảm bảo nhất về độ bền và tính thẩm mỹ hiện nay phải kể đến chính là tôn lạnh dập sóng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tôn lợp mái loại nào là tốt nhất trên thị trường?

Tôn Olympic dẫn đầu về độ bền và giá trị thẩm mỹ

Tôn Olympic dẫn đầu về độ bền và giá trị thẩm mỹ

Hội tụ tất cả những ưu điểm của vật liệu tôn lạnh hiện nay trên thị trường, sản phẩm tôn lợp mái của thương hiệu tôn Olympic luôn là lựa chọn hàng đầu cho tất cả những ai có nhu cầu xây mới hoặc cải tạo ngôi nhà của mình. Tôn Olympic nổi trội với tuổi thọ dài, độ bền màu cao, kiểu dáng sang trọng và đặc biệt là màu sắc tôn đa dạng, đáp ứng được mọi nhu cầu lựa chọn tôn theo phong thủy của gia chủ. 

Để đặt mua tôn chất lượng cao của thương hiệu Olympic ngay hôm nay, xin vui lòng gọi tới HOTLINE 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) hoặc tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để được tư vấn mua sản phẩm hoặc trở thành đại lý tôn Olympic.

Với những thông tin bổ ích trên, mong rằng bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa quan trọng của mái nhà cũng như biết được những điều tối kỵ nên tránh khi thiết kế mái nhà. Tamlopolympic.vn sẽ tiếp tục đem đến những kiến thức hữu ích mới cho bạn trong những bài viết tiếp theo, đừng quên ghé qua website của chúng tôi và đón đọc những bài viết mới hàng ngày nhé!

Tin tức khác