PHƯƠNG PHÁP CHỐNG TỐC MÁI TÔN CHO NGƯỜI DÂN VÙNG BIỂN

PHƯƠNG PHÁP CHỐNG TỐC MÁI TÔN CHO NGƯỜI DÂN VÙNG BIỂN

Nhìn lại năm 2020, miền Trung Việt Nam đã phải trải qua một thiên tai diễn ra không theo quy luật, dị thường, khốc liệt… mà chưa khi nào đất nước phải trải qua những trận lũ chồng lũ, bão chồng bão dồn dập nhấn chìm tất cả trong suốt một thời gian dài đến như thế. Những ngày tháng nghiệt ngã tại vùng đất dễ tổn thương ấy dù đã đi qua nhưng những nỗi lo khi mùa bão mới lại sắp đến khiến nhiều người dân vùng biển không thể yên tâm an cư lạc nghiệp. Hiểu được những bất an này, Tamlopolympic.vn xin gửi đến người dân vùng biển những phương pháp chống tốc mái hiệu quả, không tốn quá nhiều chi phí và công sức để làm. 

Đợt bão lũ lịch sử nhấn chìm miền Trung năm 2020

Đợt bão lũ lịch sử nhấn chìm miền Trung năm 2020

  Danh mục nội dung

1. Sử dụng ke chống bão

2. Sử dụng bao cát

3. Cố định hệ thống mái tôn chắc chắn

4. Đảm bảo nhà luôn kiên cố và kín gió 

5. Sử dụng tôn lợp mái uy tín, chính hãng

Sau đây là một số phương pháp giúp phòng chống tốc mái tôn hiệu quả, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện và kết cấu của mái nhà người dân có thể chọn những phương pháp khác nhau hoặc kết hợp nhiều phương pháp để bảo vệ tối đa cho ngôi nhà và gia đình khi bão đến.

1. Sử dụng ke chống bão 

Ke chống bão mái tôn hay còn gọi là ke chống gió mái tôn là một trong những phụ kiện quan trọng của mái tôn, phụ kiện này mang tính hữu ích thực tế cao, có khả năng chịu lực nén và chịu lực sốc của gió bão cao hơn bất kỳ loại nẹp thông thường nào trên thị trường với độ bền cao, không rỉ sét, chịu được sức gió bão giật.

Các bước lắp đặt ke chống bão mái tôn:

  • Khi bắn ke nắp tôn chống gió bão lên mái tôn, cạnh trên ke phải áp sát vào vòng sóng dương, 2 cạnh bên áp vào 2 bên và phần hai chân ke trùng với các góc của sóng tôn. Sau đó, bắn đinh vít lên để cố định ke với mái tôn và xà gồ thành một khối vững chắc.

  • Lúc này, diện tích ke trùm lên toàn bộ sóng dương và một phần sóng âm của 2 tấm tôn, giúp tăng độ khít để gió không luồn vào bên trong mái. Nhờ đó, mái tôn không bị bay, bị xé khi gió bão giật.

  • Lưu ý khi bắn ke lên mái tôn, phải bắn đinh vít áp sát ke và ke áp sát vào sóng dương mái tôn. Lực bắn cần vừa đủ vì nếu lực quá lớn sẽ làm ke và sóng dương bị biến dạng.

Mái tôn đã được lắp ke chống bão

Mái tôn đã được lắp ke chống bão

Xem thêm: Giải pháp chống ồn cho mái tôn và mùa mưa

2. Sử dụng bao cát, tre hoặc gỗ

Nếu không đủ kinh phí để mua phụ kiện ke chống bão thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những gì sẵn có. Cụ thể:

  • Dùng những bao cát, bao gạch để chống tốc mái bằng cách đặt các bao cát này lên trên mái. Những bao cát này thường sẽ có trọng lượng từ 15-20kg để đặt lên đầu hoặc phần mép các tấm lợp và cách nhau 1-1,5m tại các vị trí gần xà gồ (đòn tay).

Sử dụng bao cát để phòng chống tốc mái

Sử dụng bao cát để phòng chống tốc mái

  • Dùng các thanh sắt, gỗ, tre để nẹp mái theo chiều ngang cách nhau từ 1,5-2 m để gia cố cho mái nhà

Dùng tre, gỗ để phòng chống tốc mái

Dùng tre, gỗ để phòng chống tốc mái

3. Cố định hệ thống mái tôn chắc chắn

Vùng biển là nơi thường xuyên gánh chịu những cơn bão lớn vậy nên mái nhà cần được cố định hệ thống mái bằng loại đinh vít chắc chắn, vít cường độ cao và tăng thêm số lượng vít tại tất cả các vị trí thanh trụ của mái, riêng thanh xà cuối thì dùng vít dài hơn. Có rất nhiều ngôi nhà của những hộ gia đình chủ quan không cố định mái đúng cách hoặc không giám sát thợ cẩn thận nên khi bão tới khiến mái đã tốc gây tổn thất lớn, còn có thể nguy hiểm đến người và tài sản. Do đó, hãy nhớ thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống mái và các đinh ốc vít để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống mái lợp thường xuyên

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống mái lợp thường xuyên

4. Đảm bảo nhà luôn kiên cố và kín gió

Cố định mái tôn kiên cố xong thì bạn cũng cần đảm bảo nhà luôn kín gió. Nếu có một cơn bão sắp xảy ra, hãy chắc chắn rằng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào, lỗ thông gió đã được đóng an toàn càng kín gió thì chống bão và áp thấp càng tốt. Hơn nữa nếu nhà bạn có nhiều cửa kính thì hãy loại bỏ những cây bị chết, làm sạch sân, tránh những vật nhỏ sắc nhọn có thể ảnh hưởng đến kính cửa nhà của bạn. Vì vậy, hãy đóng kín cửa để tránh gió thổi tốc vào nhà vì không phải ngôi nhà kiên cố nào cũng sẽ vượt qua được sức mạnh của thiên tai.

Lực lượng quân đội giúp dân gia cố nhà cửa

Lực lượng quân đội giúp dân gia cố nhà cửa

5. Sử dụng tôn lợp mái uy tín, chính hãng

Ngoài những biện pháp trên thì việc sử dụng những thương hiệu tôn lợp mái đảm bảo chất lượng, uy tín, có kinh nghiệm lâu năm chính là một phần quan trọng để hạn chế tối đa rủi ro do thiên tai gây ra. Đồng thời bạn cũng nên chọn những loại tôn có độ dày cao để mang đến khả năng chống chịu trước gió bão tốt hơn

Tôn Olympic là thương hiệu đã gây dựng được niềm tin với người tiêu dùng Việt Nam nhiều năm qua. Với gần 30 năm kinh nghiệm sản xuất tôn lợp mái cho người Việt cùng với dây chuyền sản xuất tiên tiến đạt chuẩn châu Âu, công ty Mỹ Việt tự hào mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng hàng đầu. Với công nghệ mạ nhôm kẽm tiên tiến, Mỹ Việt cho ra đời tôn Olympic có khả năng chống chịu cao, bền màu, đặc biệt chống rỉ sét, chống ăn mòn phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Tôn Olympic - lựa chọn hoàn hảo bảo vệ cho ngôi nhà của bạn

Tôn Olympic - lựa chọn hoàn hảo bảo vệ cho ngôi nhà của bạn

Để có thể mua tôn lợp mái Olympic đạt tiêu chuẩn từ nhà sản xuất, bạn có thể đến mua trực tiếp tại các cửa hàng phân phối tôn chính hãng của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc HOTLINE 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua tôn hoặc làm đại lý tôn Olympic.

Trên đây là một số phương pháp chống tốc mái cho nhà mái tôn mà Mỹ Việt tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết nhỏ này sẽ giúp ích cho người dân vùng biển kiên cường an toàn vượt qua mùa bão lũ!

Tin tức khác