Bật mí đến bạn: Tiêu chuẩn tôn lạnh đạt chất lượng

Bật mí đến bạn: Tiêu chuẩn tôn lạnh đạt chất lượng

Tôn lạnh là một trong những vật liệu vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong ngành xây dựng hiện nay. Với những tính năng vượt trội, tôn lạnh được ứng dụng rộng rãi trong các công trình lớn nhỏ. Vật liệu này có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt tốt, dễ dàng thi công và có độ bền cao. Để đánh giá được chất lượng của tôn lạnh, người dùng cần dựa vào các tiêu chuẩn cụ thể. Vậy tiêu chuẩn tôn lạnh đạt chất lượng sẽ như thế nào? hãy cùng tấm lợp Olympic tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết ngay dưới đây.

Danh mục nội dung

1. Tôn lạnh là tôn gì?

2. Tôn lạnh chất lượng cần đạt tiêu chuẩn nào?

   2.1. Tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASTM

   2.2. Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS

3. Tôn lạnh  Olympic đạt chuẩn chất lượng ASTM, JIS

4. Nên mua tôn lạnh màu ở đâu?

1. Tôn lạnh là tôn gì?

Tôn lạnh là thép lá cán nguội mạ hợp kim nhôm kẽm (Al-Zn), sản xuất dưới dạng cuộn với tỷ lệ thành phần mạ thường là 55% nhôm, 43.5% kẽm và 1.5% silicon. Nhờ vào lớp mạ hợp kim nhôm kẽm, tôn lạnh có khả năng chống chịu sự ăn mòn và những hư hại do tác động của môi trường.

2. Tôn lạnh chất lượng cần đạt tiêu chuẩn nào?

Các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế là yếu tố mà các nhà sản xuất tôn thường lưu tâm trong quá trình sản xuất tại xưởng của mình. Bởi lẽ, đây là một trong những thước đo để đánh giá chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm. Đối với những doanh nghiệp mong muốn đưa sản phẩm tôn ra nước ngoài thì việc đảm bảo các tiêu chuẩn kể trên lại càng trở nên quan trọng hơn cả. Trong đó, ASTM và JIS là hai tiêu chuẩn kiểm tra tôn thép thông dụng hiện nay. Các tiêu chuẩn này rất hữu ích cho phòng thí nghiệm luyện kim, các nhà sản xuất, và cả người tiêu dùng cuối trong quá trình sản xuất, gia công, và ứng dụng tôn thép.

2.1. Tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASTM

ASTM là tên viết tắt của Hiệp hội tử nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ (American Society for Testing and Materials), đây là một tổ chức quốc tế phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật tự nguyện được đồng thuận cho nhiều loại vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ.

Hiện nay trên toàn cầu có tới 12575 tiêu chuẩn của ASTM đang được sử sụng cách phổ biển

Hiện nay trên toàn cầu có tới 12575 tiêu chuẩn của ASTM đang được sử sụng cách phổ biển

Tiêu chuẩn ASTM  hoạt động trên tất cả 15 lĩnh vực trong đó có cả ngành sản xuất ống thép, tiêu chuẩn này giống như tấm hộ chiếu trong cuộc kinh doanh của doanh nghiệp, giúp nâng tầm sức cạnh tranh bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ. ASTM được thiết lập bao gồm 6 chủ đề chính: tính năng kỹ thuật, phương pháp kiểm nghiệm thử nghiệm, thực hành, hướng dẫn, phân loại, các thuật ngữ.

Ký hiệu lượng mạ

(Đơn vị SI - 

A792M)

Yêu cầu lượng mạ tối thiểu trên 2 mặt (g/m²)

Ký hiệu lượng mạ 

(Đơn vị Inch Pound - A792)

Yêu cầu lượng mạ tối thiểu trên 2 mặt (oz/ft²)

Phép thử 3 điểm

Phép thử 1 điểm

Phép thử 3 điểm

Phép thử 1 điểm

AZM 100

100

85

AZ 30

0.30

0.26

AZM 110

110

95

AZ 35

0.35

0.30

AZM 120

120

105

AZ 40

0.40

0.35

AZM 150

150

130

AZ 50

0.50

0.43

AZM 170

170

150

AZ 55

0.55

0.50

AZM 185

185

155

AZ 60

0.60

0.52

AZM 200

200

180

AZ 70

0.70

0.60

Yêu cầu về lượng mạ tôn lạnh màu được lấy theo tiêu chuẩn quốc tế Hoa Kỳ ASTM A755/A755M-15

2.2. Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS

JIS (Japan Industrial Standard), đây là bộ tiêu chuẩn được sử dụng trong công nghiệp Nhật Bản, được điều phối bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JISC), một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa các hoạt động công nghiệp tại quốc gia này. JIS được biết đến là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới về độ an toàn và chất lượng thành phẩm nên được dùng nhiều trong việc sản xuất sắt thép ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ký hiệu lượng mạ

Yêu cầu lượng mạ tối thiểu trên 2 mặt (g/m²)

Phép thử 3 điểm

Phép thử 3 điểm

AZ70

70

60

AZ90

90

760

AZ120

120

120

AZ150

150

130

AZ170

170

145

AZ185

185

160

AZ200

200

170

Yêu cầu về lượng mạ của tôn lạnh được lấy theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS G3322:2012

>>>Xem thêm: Tôn cuộn mạ lạnh hãng nào tốt?

3. Tôn lạnh Olympic đạt chuẩn chất lượng ASTM, JIS, TCVN

Tôn Olympic - Thương hiệu tôn thép được sản xuất bởi Công ty TNHH Thương Mại và Công nghiệp Mỹ Việt, các sản phẩm tôn được sản xuất theo công nghệ châu Âu, đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASTM A755/A755M-15 và Nhật Bản JIS G3322:2012. 

Tôn Olympic đã đạt thêm chứng nhận tiêu chuẩn ASTM A653/ASTM-17

Tôn Olympic đã đạt thêm chứng nhận tiêu chuẩn ASTM A653/ASTM-17

Để thông qua được hai tiêu chuẩn trên, quá trình sản xuất tôn lạnh Olympic đã trải qua những công đoạn được kiểm tra khắt khe:

  • Kiểm duyệt nguyên vật liệu đầu vào: trước khi chính thức đưa vào sản xuất, nguyên liệu thép đầu vào luôn được trải qua loạt kiểm tra nghiêm ngặt của nhân viên kỹ thuật xem có đáp ứng được các thông số về trọng lượng lý thuyết, trọng lượng thực tế, quy cách và nguồn gốc xuất xứ, mức độ dầu mỡ,...nhằm đảm bảo chất lượng thành phẩm đầu ra.

  • Dây chuyền tẩy rỉ: sau khi vượt qua bài kiểm tra, thép được vào dây chuyền hiện đại để làm sạch dầu mỡ, tạp chất, gỉ sét. Ứng dụng công nghệ hiện đại của CHLB Đức để tẩy rỉ, giám sát chặt chẽ trong từng công đoạn, hạn chế tối đa lượng vật liệu bị tiêu hao, tái sinh hoàn toàn axit.

  • Dây chuyền cán nguội: ứng dụng công nghệ cán nguội đảo chiều 2 giá cán 6 trục tiên tiến nhất hiện nay giúp tôn đạt được độ dày chính xác và bảo đảm chất lượng bề mặt thép cán nguội để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tôn lạnh tốt nhẩt.

  • Mạ hợp kim nhôm kẽm: sau khi được xử lý bề mặt kĩ lưỡng với các công đoạn xử lý bề mặt ban đầu và cán nguội tiên tiến. Tôn sẽ tiếp tục được đưa vào bể mạ hợp kim nhôm kẽm do dây chuyền nhập khẩu với công nghệ hàng đầu đảm nhận. Nhôm có chức năng tương tự như một lớp bảo vệ chống lại tác động cơ học từ môi trường, kẽm vừa bảo vệ kim loại gốc vừa có khả năng tạo ra hợp chất bảo vệ ở những vị trí bị cắt hay trầy xước, hợp kim nhôm kẽm được tạo ra từ quá trình mạ sẽ hỗ trợ tôn lạnh chống lại sự ăn mòn và tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài hiệu quả hơn hẳn so với tôn mạ kẽm thông thường. Trong suốt quán trình mạ, độ dày của lớp tôn luôn được kiểm soát nhờ công nghệ lò ủ liên tục không oxy NOF giúp tạo độ bám dính hoàn hảo cho lớp sơn màu.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn JIS của tôn lạnh Olympic

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn JIS của tôn lạnh Olympic

4. Nên mua tôn lạnh ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu tôn lạnh, do đó, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn vào thị trường ngày một nhiều. Để đảm bảo quyền lợi khi đặt mua các sản phẩm tôn lạnh quý khách cần tìm hiểu, lựa chọn đại lý tôn uy tín. 

Hãy tìm đến các đại lý được hãng ủy quyền phân phối để mua sản phẩm tôn lạnh, bằng cách này, bạn sẽ sở hữu cho mình sản phẩm chính hãng, chất lượng và hưởng đầy đủ những chính sách dịch vụ hậu mãi. Nếu không, bạn có thể đặt mua sản phẩm trực tiếp trên website chính hãng của đơn vị sản xuất cung cấp tôn lạnh.

Tôn lạnh Olympic có chất lượng bền bì nhờ dây chuyền sản xuất hiện đại khép kín

Tôn lạnh Olympic có chất lượng bền bì nhờ dây chuyền sản xuất hiện đại khép kín

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành sản xuất tôn thép, Mỹ Việt Group tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm tôn thép cao cấp, chất lượng. Tất cả các sản phẩm tôn thép của Mỹ Việt đều được sản xuất theo công nghệ Châu Âu, với nguồn nguyên liệu được tuyển chọn cẩn thận. Vui lòng liên hệ trực tiếp số Hotline 1800 5777 86 (miễn cước gọi tới) để được giải đáp mọi thắc mắc hoặc nhấc máy và gọi đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để nhận tư vấn hỗ trợ tận tình.

Rất mong rằng qua bài viết Tiêu chuẩn tôn lạnh trên đây đã cung cấp đến bạn nhiều thông hữu ích. Quý bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng tamlopolympic.vn để đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích khác nữa nhé.

Tin tức khác