Hướng dẫn lợp mái tôn chống nóng đúng cách để có mái nhà đẹp và bền

Hướng dẫn lợp mái tôn chống nóng đúng cách để có mái nhà đẹp và bền

Hiện nay, mái tôn chống nóng đang trở thành vật liệu lợp mái phổ biến đối với mọi nhu cầu xây dựng nhà của người Việt. Bằng sự tiện lợi, giá thành rẻ, bền, đẹp và khả năng chống nóng mái nhà tuyệt hảo, tôn chống nóng được sử dụng rộng rãi từ mái nhà xưởng, nhà kho, các công trình công nghiệp cho đến các công trình dân sinh như nhà ở, mái hiên, ...

Tuy nhiên, để mái tôn có thể sử dụng được trong thời gian dài, phát huy được tối đa những ưu điểm của mình thì khâu lắp đặt sẽ ảnh hưởng rất lớn. Bài viết này tamlopolympic.vn xin chia sẻ cách lợp mái tôn chống nóng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để bạn tham khảo và ứng dụng cho công trình mái tôn của mình.

Danh mục nội dung

1. Các bước thi công lợp mái tôn chống nóng

2. Chú ý khi sử dụng tôn chống nóng 3 lớp để mái tôn luôn bền đẹp

3. Một số mẫu nhà mái tôn chống nóng đẹp để bạn tham khảo

1. Các bước thi công lợp mái tôn chống nóng

Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi nhất 

Để mái tôn được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đạt giá trị thẩm mỹ và đạt độ bền cao, bạn cần thực hiện thi công theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ thi công

Trước khi làm mái tôn chống nóng, bạn cần xác định được bản vẽ chi tiết thiết kế của mái cần lợp, chọn lựa kiểu cán sóng tôn và màu sắc phù hợp. Ngoài việc tính toán chính xác số lượng tôn cần sử dụng theo diện tích mái, bạn cần tính toán số lượng phụ kiện như xà gồ, máng xối, sườn phào, úp nóc, ốp viền, ... Cuối cùng là chuẩn bị dụng cụ thi công, vít lợp mái, ke chống bão mái tôn, dụng cụ vệ sinh mái tôn sau khi thi công.

Bước 2: Thi công xà gồ hệ khung mái

Dựa vào bản vẽ thiết kế bạn có thể dễ dàng thi công khung mái một cách dễ dàng, tuy nhiên nên lưu ý:

Tính toán khoảng cách xà gồ, độ dày xà gồ và độ dốc mái phù hợp với thiết kế và đặc điểm riêng của mỗi công trình.

Độ dốc mái thông thường bằng hoặc lớn hơn 15%.

Bước 3: Lắp đặt các viền bao quanh

Sử dụng đinh đóng mái 5 - 7cm để cố định viền mái và mái hắt quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Nếu mái nhà của bạn có máng nước thì nên đặt các viền này chồng lên các cạnh của mái. Để mái nhà vững chắc thì cách lợp mái tôn chống nóng đúng là phải đặt các viền mái, mái hắt vào các vị trí chính xác nhất.

Bước 4: Lắp đặt các tấm lợp

Bước tiếp theo trong cách lợp mái tôn chống nóng chính là lắp đặt các tấm lợp lên mái nhà. Nên bắt đầu lắp từ đỉnh cao nhất của mái nhà đến phần mép mái. Chú ý khi lợp tấm đầu tiên bạn cần đặt nó nhô ra khỏi mái ít nhất ¾ inch và các tấm lợp tiếp theo phải gối lên nhau ít nhất 1 inch.

Nếu bạn muốn bịt kín hơn các điểm nối giữa các tấm tôn thì lấy hạt silicone hoặc keo silicone đặt lên điểm nối của hai tấm tôn trước khi đặt tấm tôn tiếp theo xuống. Keo này sẽ giúp các điểm nối được siết chặt hơn với nhau, không gây ra dột cho ngôi nhà của bạn.

Bước 5: Lắp đặt viền mái, sườn phào và các tấm che khe nối

Lắp đặt phụ kiện cho mái tôn giúp công trình luôn bền đẹp với thời gian

Tấm khe che nối này sẽ được đặt lên các khe trên mái tôn với mục đích che đi các vết nối ghép trên mái tôn, che bụi, che mưa ngấm vào trong nhà hoặc làm hư hại lớp cách nhiệt, đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho mái tôn.

Bước 6: Hoàn thành quá trình thi công, kiểm tra và dọn vệ sinh khu vực thi công

Để tránh những sai sót chưa được xử lý trong quá trình thi công mái tôn chống nóng, khi đã hoàn thành quá trình lắp đặt các bạn cần kiểm tra lại toàn bộ mái (cả trong và ngoài). Đồng thời dọn dẹp sạch sẽ tất cả mạt sắt và đinh vít còn thừa lại, đây chính là những tác nhân làm hư hại mái tôn của bạn.

2. Chú ý khi sử dụng tôn chống nóng 3 lớp để mái tôn luôn bền đẹp

+ Khi sử dụng tôn chống để làm mái, bạn sẽ hài lòng vì mái nhà luôn mát mẻ, thậm chí ấm áp vào mùa đông, thẩm mỹ và độ bền không thua kém gì mái ngói. Tuy nhiên, có vài điểm cần chú ý khi sử dụng như sau:

+ Nên vệ sinh mái tôn thường xuyên bằng cách xả nước rửa mái định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần

+ Không để các loại chất thải rắn, xi măng, sắp thép, chất hóa học tiếp xúc với bề mặt tôn.

+ Không sử dụng hay để các loại chất tẩy rửa, xăng dầu trên bề mặt tôn vì sẽ làm mất màu tôn, làm ăn mòn, hỏng tôn.

+ Không để hoặc kéo lê những đồ vật cứng và nặng trên bề mặt tôn, những vết xước sẽ là nguyên nhân làm han rỉ tôn.

+ Không đặt những nguồn nhiệt có thể gây cháy gần lớp PU của tôn cách nhiệt ví dụ như: bát hương ban thờ, bếp, ổ điện, thiết bị điện cũ vẫn đang sử dụng, xăng dầu, giấy, ... 

Tham khảo: Báo giá tôn xốp cách nhiệt lợp mái nhà tốt nhất năm 2023

3. Một số mẫu nhà mái tôn chống nóng đẹp để bạn tham khảo

Dưới đây là một số mẫu nhà sử dụng tôn chống nóng được lắp đặt đúng cách, an toàn và đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo để lắp đặt cho ngôi nhà của mình.

Nhà lợp mái tôn chống nóng thiết kế mái lệch độc đáo

Nhà tiền chế ứng dụng tôn chống nóng vuông mang vẻ đẹp hiện đại và có tính thẩm mỹ cao 

Mái nhà biệt thự sử dụng tôn giả ngói kim cương chống nóng sang trọng 

Bài viết đã đưa ra các thông tin về cách lợp mái tôn chống nóng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, giúp cho mái tôn bền và đẹp, mang đến không gian sống hoàn hảo nhất cho người sử dụng. Ngoài ra, quý khách hàng muốn tìm hiểu kỹ hơn và tham khảo sản phẩm tôn chống nóng chính hãng Olympic, hãy tới trực tiếp hệ thống đại lý Tôn Olympic trên toàn quốc hoặc liên hệ Tổng đài: 0243 733 0886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tin tức khác