Biện pháp chống tốc mái tôn cho người dân vùng biển

Biện pháp chống tốc mái tôn cho người dân vùng biển

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển khá dài, thường chịu không ít ảnh hưởng của những cơn bão lớn, đặc biệt là nhân dân miền Trung. Những trận bão lớn nếu không được chuẩn bị kỹ càng sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề về con người cũng như vật chất của người dân miền biển. Bởi vậy, mỗi gia đình đều cần trang bị cho mình những phương pháp phòng chống bão lũ an toàn. Dưới đây, Tấm lợp Olympic sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp chống tốc mái tôn cho người dân vùng biển an toàn và hiệu quả.

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Dùng vít cột chặt xà gồ vào khung nhà

2. Cắt tỉa cành cây lớn 

3. Cố định các góc mái nhà

4. Sử dụng nẹp, ke chống bão

5. Đảm bảo căn nhà kín gió và kiên cố

6. Tăng sức chống chịu bằng bao cát

7. Sử dụng tôn lợp mái chất lượng chính hãng

1. Dùng vít cột chặt xà gồ vào khung nhà

Hệ thống khung kèo rất quan trọng bởi nó là nơi liên kết tôn lợp mái nhà với kết cấu chung của ngôi nhà nên cần kiểm tra hệ thống khung kèo. Các tấm tôn lợp mái được liên kết chặt chẽ với nhau bằng khung xà gồ nên khi cố định chắc chắn sẽ đảm bảo được được chắc, độ an toàn của khung xà gồ. 

Đối với nhà mới xây, việc tính toán chi tiết số lượng xà gồ cũng như kích thước khung đảm bảo sức chống chịu tối đa nhất là điều rất dễ dàng. Bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây:

Khi xây tường đến gần độ cao trần nhà, cần đổ 1 lớp giằng tường bằng bê tông cốt thép chắc chắn. Lớp giằng tường dày khoảng 10cm, bằng bề rộng của tường. Trước khi đổ bê tông, chuẩn bị dây thép 8mm và 10mm để giằng tại các vị trí dự định sẽ đặt xà gồ, đặt mỗi vị trí 2 thanh thép. Chiều dài tuỳ thanh thép phụ thuộc vào khoảng cách từ giằng tường đến xà gồ . Sau đó hàn hoặc đóng đinh các thanh thép này với xà gồ. Với cách làm này sẽ giúp cho hệ xà gồ được neo vào giằng tường, làm cho hệ thống khung kèo, xà gồ không bị rung, giật trong bão. 

2. Cắt tỉa cành cây lớn xung quanh nhà

Việc chặt tỉa, phát quang cành cây lớn xung quanh khu vực sinh sống đã được khuyến cáo là từ lâu. Đây là biện pháp an toàn, dễ dàng phòng chống và giảm thiểu thiệt hại từ gió bão mà các gia đình đều nên biết, đặc biệt là những người dân miền biển thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của mưa bão lớn.

phuong-phap-chong-on-mai-ton-cho-nguoi-dan-vung-bien          Cắt tỉa cành cây khô, mục phòng chống tốc mái tôn

Chúng ta sẽ không thể lường trước những hiểm nguy có thể xảy ra bởi các cành cây hay thân cây rất dễ mục, bật gốc khi phải chịu nhiều mưa bão. Đây cũng là mối nguy hiểm không nhỏ của gia đình bạn. Vậy nên, ngay khi có thông báo khuyến cáo phòng chống thiên tai lũ lụt, bạn nên kiểm tra cây cối quanh nhà, chủ động tỉa cành, phát quang những cành cây mục, gãy để đảm bảo an toàn cho gia đình.

3. Cố định lại các góc mái nhà

Bạn nên cố định lại các góc mái nhà bằng ốc vít sẽ tăng khả năng chống chịu của mái. Khoảng cách giữa các ốc vít phụ thuộc vào sức mạnh và thiết kế của mái lợp, khoảng cách này nên gần với mép của tấm lợp. Bên cạnh đó tất cả các mép cạnh của tôn lợp mái như dọc theo các góc nhà cần được phủ bằng tấm kim loại để cản gió không làm tốc mái.

Các góc mái nhà, viền mái tôn cũng là nơi dễ bị gió lùa dẫn đến tốc mái nhất, bạn có thể gia tăng số lượng vít ở vị trí này. Kiểm tra xem tấm lợp có bị dột, hở hay không để tiện bề sửa chữa, đề phòng.

Xem thêm: 7 Cách chống nóng mái tôn cực kỳ hiệu quả vào mùa hè oi bức

4. Sử dụng nẹp, ke chống bão

Ke chống bão và nẹp chống bão là 2 vật liệu xây dựng không thể thiếu của người dân miền biển để gia tăng sự kiên cố cho mới nhà. Ke chống bão là phụ kiện bổ sung để gia cố và tăng khả năng liên kết giữa mái tôn và khung kèo mái. Nẹp chống bão mái tôn có thể chống chịu sức gió lên tới cấp 10 đến 12. Hiện nay trên thị trường cũng có đa dạng các loại nẹp với nhiều hình dáng khác nhau để phù hợp với nhiều loại tôn lợp mái.

phuong-phap-chong-toc-mai-ton-cho-nguoi-dan-vung-bien

           Sử dụng nẹp, ke chống bão cho mái nhà thêm kiên cố

Thông thường, các loại ke, nẹp chống bão mái tôn được lắp đặt sử dụng như sau:

Trước tiên, bạn bắn ke chống bão trùm lên phần sóng dương của tôn, sử dụng loại vít dài để cố định ke với tấm lợp và xà gồ. Lưu ý khi bắn cần bắn chặt tay nhưng không được làm méo, biến dạng mái tôn. Sau đó, tuỳ thuộc vào mức độ chắc chắn mong muốn cũng như tài chính của gia đình mà bạn có thể sắp xếp mật độ và khoảng cách ke phù hợp.

5. Đảm bảo căn nhà kín gió và kiên cố

Để gió lùa vào nhà là một trong những nguyên nhân khiến mái nhà của bạn dễ bị tốc mái nhất. Việc để căn nhà hở, không kín gió là vô cùng nguy hiểm cho gia đình. Bởi vậy, ngay khi có thông báo phòng chống bão lớn, bạn cần kiểm tra kỹ càng ngôi nhà, che chắn cẩn thận các vbị trí hở, bị thủng, dột, những vị trí gió có thể lùa vào để đảm bảo căn nhà được kín gió. 

6. Tăng sức chống chịu cho mái bằng bao cát

Sử dụng bao cát để chống gió bão lớn là biện pháp đơn giản và rất dễ sử dụng giúp bạn có thể gia tăng sự kiên cố cho mái nhà. Khi đặt các bao cát lên mái nhà, bạn cần lưu ý về khoảng cách, không nên để chúng quá gần nhau bởi bao cát sẽ vô tình ngăn khả năng thoát nước của mái tôn. Vì vậy, tùy theo độ dốc của mái mà bạn cần để khoảng cách phù hợp để việc thoát nước dễ dàng., nên đặt tập trung ở các góc mái và tránh ở vị trí mép mái nhà.

 

phuong-phap-chong-on-mai-ton-cho-nguoi-dan-vung-bien     Chống tốc mái tôn bằng việc sử dụng bao cát

Chú ý khi di chuyển các bao cát lên mái tôn bạn hãy bước đi trên những vị trí có xà gồ bên dưới để đảm bảo an toàn cho bản thân và độ bền của mái lợp.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi bắt đầu xây nhà của gia chủ

7. Sử dụng tôn lợp mái chất lượng chính hãng

Để tăng sức chống chịu với gió bão, trước khi tìm đến một giải pháp phòng chống nào khác, bạn nên chọn mua loại tôn chất lượng, bền đẹp để ngôi nhà thêm phần kiên cố.

Tôn Olympic đã có hơn 27 năm kinh nghiệm, là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất tôn lợp mái, đem đến mái nhà bền đẹp, chất lượng cho người tiêu dùng. Cùng với đó là dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn chất lượng châu Âu với giá thành phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. 

Hiện nay tôn Olympic đã cho ra đời đa dạng mẫu mã, kiểu dáng tôn, phù hợp với các công trình từ nhà ở dân dụng đến công trình công nghiệp như: tôn 1 lớp, tôn cách nhiệt 3 lớp, tôn chống cháy,... Mỗi mẫu tôn đều được sản xuất theo quy trình khép kín hiện đại, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng với chi phí phải chăng nhất.

phuong-phap-chong-on-mai-ton-cho-nguoi-dan-vung-bien        Nhà máy sản xuất tôn Olympic với chất lượng đi đầu

Để có thể mua tôn lợp mái Olympic đạt tiêu chuẩn từ nhà sản xuất, bạn có thể đến mua trực tiếp tại cửa hàng đại lý tôn chính hãng của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất.

Trên đây là 7 phương pháp chống tốc mái tôn cho người dân vùng biển mà Tấm lợp Olympic muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng thành công để đảm bảo an toàn cho gia đình của mình.

Tin tức khác